Thân hình quá khổ, cô gái trẻ hút 6 lít mỡ tìm lại vóc dáng

Tuấn Bảo, icon
05:01 ngày 27/10/2020

VTV.vn - Cô gái trẻ 22 tuổi ở Hà Nội có chiều cao 1,69m nhưng cân nặng gần 80kg. Đặc biệt vùng bụng và 2 bên đùi tập trung lượng mỡ lớn.

ThS.BS Nguyễn Đình Minh, Trưởng Khoa Phẫu thuật Tạo hình Thẩm mỹ, Bệnh viện E cho biết: Bệnh nhân này đã trải qua nhiều chế độ giảm cân nghiêm ngặt với bác sĩ dinh dưỡng, chế độ tập luyện tích cực có huấn luyện viên nhưng không đạt hiệu quả. Bệnh nhân rất tự ti với hình dáng nên muốn giảm bớt vòng 2 và số đo vòng đùi, ngoài ra việc lựa chọn thời trang cũng là việc nan giải.

Qua thăm khám, bác sĩ tính toán bệnh nhân có BMI = 27, tình trạng thừa cân tiền béo phì theo phân loại của Tổ chức Y tế thế giới. Mỡ thừa tập trung nhiều tại vùng bụng trên rốn, dưới rốn và 2 bên eo, ngoài ra vùng mặt trước ngoài và mặt trong đùi có lượng mỡ rất lớn.

Vì bệnh nhân trẻ tuổi, chưa sinh nở nên bác sĩ thực hiện hút mỡ mà không đặt ra vấn đề phẫu thuật cắt da thừa thành bụng do da bệnh nhân có khả năng đàn hồi tốt.

Theo ThS.BS Nguyễn Đình Minh, bệnh nhân được làm đầy đủ các xét nghiệm, tiến hành hút mỡ dưới gây mê toàn thân - sử dụng dụng công nghệ hút mỡ Vaser-Lipo hút ra khoảng 3 lít mỡ vùng bụng và 3 lít mỡ vùng đùi. Sau quá trình hút mỡ, sức khỏe bệnh nhân ổn định các số đo vùng bụng và đùi giảm mạnh, bệnh nhân sẽ được xuất viện sau 2 ngày do lượng mỡ hút lớn, cần theo dõi tại bệnh viện.

Thân hình quá khổ, cô gái trẻ hút 6 lít mỡ tìm lại vóc dáng - Ảnh 1.

Khi nào cần hút mỡ?

ThS.BS Nguyễn Đình Minh cho biết: Cơ thể người phụ nữ nhờ có lớp mỡ dưới đặc trưng tạo nên vóc dáng, các đường cong mềm mại. Nhưng vì một lý do nào đó, ví dụ như mất cân bằng năng lượng, sau sinh nên lượng mỡ tập trung quá mức ở một vị trí trên cơ thể, hay gặp nhất ở vùng cánh tay, lưng, eo, thành bụng và đùi... Khi đó, có thể sử dụng phương pháp hút mỡ để trả lại vóc dáng tự nhiên cho cơ thể.

Trường hợp thứ hai cần hút mỡ để ghép vào các vùng bị thiếu mỡ như vùng mặt, ngực, mông hay các vùng sẹo lõm… và cuối cùng là hút mỡ điêu khắc cơ thể (hút mỡ tạo múi bụng, tạo eo).

Các phương pháp hút mỡ ngày nay vẫn đang được sử dụng gồm:

- Hút mỡ kinh điển.

- Hút mỡ sử dụng công nghệ rung Vibration giúp phẫu thuật viên giảm thao tác cơ học.

- Hút mỡ sử dụng trợ lực của các tia nước Body Jet.

- Hút mỡ sử dụng laser để phá mỡ, cầm máu YAG laser.

- Hút mỡ sử dụng sóng siêu âm là công nghệ tiên tiến nhất Vaser lipo.

Các công nghệ hút mỡ kinh điển sử dụng áp lực âm tính và lực phá mỡ cơ học vẫn được sử dụng cho tới ngày nay vì tính đơn giản, tiện dụng và an toàn, tuy vậy việc hút mỡ cơ học có thể gây nên tổn thương mô mềm, mạch và thần kinh tại chỗ gây nên tụ máu tại chỗ hoặc cảm giác đau. Với sự phát triển vượt bậc của khoa học công nghệ trong y học giúp giảm hơn tối đa chỉ trong một lần duy nhất, không gây tổn thương, an toàn và phục hồi nhanh. Đó chính là những điểm ưu việt của phương pháp hút mỡ tiên tiến nhất hiện nay Vaser Lipo.

Trước khi hút mỡ dù là công nghệ gì, bác sĩ sẽ bơm vào mô mỡ lượng dịch có tác dụng vừa cầm máu, giảm đau và để làm lỏng mô mỡ. Công nghệ hút mỡ Vaser Lipo sử dụng sóng siêu âm tạo ra các bọt khí trong dung dịch hút mỡ, các bọt khí làm phân tách một cách có chọn lọc các phân tử mỡ, các phân tử mỡ sau khi tách khỏi mô mỡ được pha trộn với dung dịch bơm truyền tạo thành dạng nhũ tương và dễ dàng được hút ra. So với phương pháp hút mỡ cơ học, quá trình trình can thiệp sẽ dùng lực cơ học để phá mỡ, rồi dùng áp lực âm để hút ra.

Quy trình thực hiện Vaser Lipo trên mỗi bệnh nhân

Mỗi bệnh nhân đến bệnh viện để thực hiện hút mỡ với số lượng lớn cần qua các bước như sau:

Bác sĩ tư vấn về phương pháp giảm béo bằng chế độ dinh dưỡng, luyện tập hay cần phải can thiệp phẫu thuật hay không. Bác sĩ tư vấn về các vị trí có thể hút mỡ để tạo vẻ đẹp cho cơ thể và an toàn, số lượng mỡ có thể hút ra, thời gian thực hiện hút mỡ.

Bệnh nhân sau khi đồng ý với tư vấn của bác sĩ sẽ được làm xét nghiệm một cách tổng thể các chỉ số an toàn cho phẫu thuật

Hội chẩn với ekip gây mê hồi sức để đảm bảo an toàn cao nhất cho cuộc hút mỡ. Thông thường với số lượng mỡ hút lớn, bác sĩ khuyên thực hiện dưới gây mê toàn thân.

Thực hiện hút mỡ dưới sự giám sát của ekip gây mê hồi sức, lượng thuốc mê-tê cần được tính toán kỹ càng để giảm đau tốt cho bệnh nhân. Quy trình hút mỡ Vaser gồm 3 bước chính: truyền dung dịch hút mỡ vào vùng cần lấy bỏ mỡ, dùng đầu siêu âm làm các tế bào mỡ bị đẩy ra khỏi mô mỡ và thành dạng nhũ tương hóa hòa trộn với dung dịch hút mỡ, dùng đầu hút chuyên dụng hút bỏ mỡ đã được nhũ tương hóa khỏi cơ thể.

Chăm sóc sau mổ vùng hút mỡ, băng ép tránh chảy máu, phù nề.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV OnlineVTVGo!

Cùng chuyên mục