Thận nhân tạo từ công nghệ in 3D mang hy vọng cho bệnh nhân ghép tạng

Nhật Anh, icon
11:36 ngày 26/11/2020

VTV.vn - Những quả thận nhân tạo được sản xuất bằng công nghệ in 3D tại Australia đang mang lại nhiều hy vọng cho bệnh nhân suy thận giai đoạn cuối, cần cấy ghép tạng.

Hình: The Australian
banner

Các nhà khoa học Australia thuộc Viện Nghiên cứu Trẻ em Murdoch phối hợp với Công ty Công nghệ sinh học Organovo có trụ sở tại Mỹ đã "sản xuất" thành công những quả thận nhân tạo bằng phương pháp in 3D.

Thành công này sẽ mang đến hy vọng rất lớn đối với các bệnh nhân suy thận cần ghép tạng và rộng hơn là các ứng dụng to lớn của lĩnh vực in mô người trong y học hiện đại.

Trong phòng thí nghiệm của mình, các nhà nghiên cứu Australia đã sử dụng tế bào gốc và công nghệ in 3D để tạo ra những quả thận nhân tạo với nhiều kích thước khác nhau, từ những quả thận chỉ nhỏ như hạt gạo đến những quả thận có kích thước như bình thường, với đầy đủ cấu trúc lọc, hệ thống mạch máu và các ống dẫn.

Theo Giáo sư Melissa Little, trưởng nhóm nghiên cứu, những quả thận in 3D với kích thước như thận bình thường có thể sẽ được cấy ghép cho những bệnh nhân đang chờ ghép tạng, mang đến cơ hội và chất lượng cuộc sống tốt hơn.

Bên cạnh những quả thận nhân tạo có kích thước lớn được tạo ra để đáp ứng nhu cầu ghép tạng, những quả thận nhỏ sẽ được sử dụng để thử nghiệm các loại thuốc mới và phát triển các phương pháp điều trị mới liên quan đến bệnh ở thận.

Ước tính, mỗi năm tại Australia có hơn 4.000 người mắc bệnh thận mãn tính. Tuy nhiên, chỉ có khoảng 1/4 bệnh nhân được ghép thận và 3/4 bệnh nhân còn lại phải sống nhờ chạy thận. Trong khi đó, phương pháp chạy thận nhân tạo và lọc máu chỉ đáp ứng được 10% chức năng thận bình thường.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV OnlineVTVGo!

banner
Cùng chuyên mục