Thành phố lớn nhất CHDC Congo xác nhận bùng phát dịch Ebola

Hoài LinhCập nhật 00:45 ngày 16/07/2019

VTV.vn - Bộ Y tế Cộng hòa Dân chủ (CHDC) Congo xác nhận ca nhiễm virus Ebola đầu tiên tại thành phố Goma, miền Đông quốc gia này.

Điều đáng lo ngại ở chỗ Goma là thành phố lớn nhất chính thức xác nhận có trường hợp nhiễm Ebola kể từ khi dịch bùng phát trở lại tại CHDC Congo từ hồi tháng 8/2018.

Cụ thể, một người đàn ông nhiễm virus này đã tới thành phố Goma vào sáng 14/7 bằng xe buýt với 18 hành khách và lái xe từ Butembo, một trong các thị trấn trọng điểm trong đợt dịch bùng phát ở tỉnh Nord-Kivu. Thông báo của Bộ trên cũng nêu rõ: bệnh nhân đã được xét nghiệm và kết quả cho thấy dương tính với virus Ebola.

Bệnh nhân được cho là bắt đầu có triệu chứng từ ngày 9/7 và bắt đầu hành trình từ Butembo vào ngày 12/7. Bộ Y tế CHDC Congo cho biết thêm: trong điều kiện bệnh nhân sớm được phát hiện và các hành khách di chuyển cùng chuyến xe với bệnh nhân sớm được khoanh vùng nên nguy cơ bệnh lây lan hiện được đánh giá ở mức thấp. Tất cả các hành khách đi cùng và lái xe sẽ bắt đầu được tiêm vaccine phòng bệnh từ ngày 15/7.

Hiện đợt bùng phát dịch Ebola ở miền Đông CHDC Congo đã khiến cho 1.655 người thiệt mạng và 694 người khác nhiễm virus được điều trị. Giới chức CHDC Congo cũng đã tiêm phòng cho 160.239 người.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Gửi câu hỏi cho bác sĩ để được giải đáp ngay

* Thông tin của bạn hoàn toàn được bảo mật

- Đội ngũ bác sĩ uy tín

- Nhiều chính sách hỗ trợ khám thiết thực