Thanh thiếu niên có nguy cơ mắc bệnh trầm cảm khi dùng thuốc tránh thai

Hoài LinhCập nhật 06:28 ngày 18/09/2019

VTV.vn - Theo một nghiên cứu mới của Canada, những phụ nữ ít tuổi sử dụng biện pháp tránh thai bằng thuốc có nguy cơ trầm cảm cao hơn khi trưởng thành.

Các nhà nghiên cứu đã khảo sát hơn 1.200 phụ nữ và phân chia thành 3 nhóm: những người sử dụng thuốc tránh thai nội tiết tố khi là thanh thiếu niên, những người chỉ sử dụng khi trưởng thành và những người không bao giờ sử dụng chúng.

Họ phát hiện ra rằng: Những phụ nữ sử dụng thuốc khi còn là thanh thiếu niên có nguy cơ mắc trầm cảm lâm sàng cao hơn từ 1,7 đến 3 lần so với những phụ nữ không bao giờ sử dụng thuốc. Nguy cơ này vẫn xảy ra ngay cả nhiều năm sau lần sử dụng đầu tiên - khi người phụ nữ đã ngừng uống thuốc.

Trưởng nhóm nghiên cứu cho biết: Mối quan hệ giữa thuốc tránh thai và trầm cảm cũng không thay đổi khi bị các yếu tố khác tác động.

Phát hiện này không ngăn cản mọi người ngừng sử dụng phương pháp này mà chỉ nhằm thúc đẩy thảo luận nhiều hơn về những ưu và nhược điểm của các biện pháp tránh thai.

Trước đó, một nghiên cứu của Đan Mạch đã khảo sát hơn 1 triệu phụ nữ và tìm thấy mối liên hệ giữa phụ nữ hiện đang sử dụng thuốc tránh thai với việc tăng nguy cơ trầm cảm. Nghiên cứu tương tự, được coi là lớn nhất về chủ đề này cho đến nay, cũng cho thấy mối liên hệ này đặc biệt mạnh mẽ ở một bộ phận thanh thiếu niên.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Gửi câu hỏi cho bác sĩ để được giải đáp ngay

* Thông tin của bạn hoàn toàn được bảo mật

- Đội ngũ bác sĩ uy tín

- Nhiều chính sách hỗ trợ khám thiết thực