Thuốc tránh thai làm ảnh hưởng đến sức khỏe tâm thần

Hoài LinhCập nhật 14:00 ngày 01/07/2018

VTV.vn - Các nghiên cứu gần đây của Đan Mạch kết luận thuốc ngừa thai có nguy cơ làm ảnh hưởng đến sức khỏe tâm thần.

Nhóm nghiên cứu Đại học Copenhagen (Đan Mạch) tiến hành phân tích số liệu bệnh án khắp Đan Mạch và phát hiện khoảng 1 triệu phụ nữ sử dụng thường xuyên thuốc tránh thai có sử dụng thuốc chống trầm cảm, theo đài ABC.

Nhóm chuyên gia Đại học Stockholm tiến hành thử nghiệm với 340 phụ nữ độ tuổi 18-35 trong vòng 3 tháng. Họ được cung cấp thuốc ngừa thai thật và thuốc trấn an (vô hại, không có tác dụng tránh thai). Không ai biết rõ mình dùng thuốc thật hay giả.

Các chuyên gia Thụy Điển kết luận: nhóm phụ nữ dùng thuốc ngừa thai thật có chất lượng cuộc sống, khả năng tự kiểm soát hành vi và tâm trạng thấp hơn so với nhóm dùng thuốc trấn an.

Trước đó, website về sức khỏe phụ nữ The Debrief (Anh) từng tiến hành cuộc khảo sát với 1.000 phụ nữ. Theo đó, 45% phụ nữ dùng thuốc ngừa thai thừa nhận thường dễ cáu gắt, giận dữ, 45% bị trầm cảm và 20% thường cảm thấy hoảng sợ.

Đáng chú ý là 43% người tham gia khảo sát của The Debrief cho hay khi họ trình bày những triệu chứng bất thường về sức khỏe tâm thần thì bác sĩ không mấy quan tâm, cho rằng chỉ là ảnh hưởng nhỏ.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Gửi câu hỏi cho bác sĩ để được giải đáp ngay

* Thông tin của bạn hoàn toàn được bảo mật

- Đội ngũ bác sĩ uy tín

- Nhiều chính sách hỗ trợ khám thiết thực

5 lý do bị tê chân sau khi chơi thể thao

VTV.vn - Thông thường khi ngồi lâu trên một chuyến bay, đi xe ô tô, bạn sẽ có cảm giác như bị "điện giật" ở bắp chân và lòng bàn chân, cảm giác này còn xảy ra khi chơi thể thao.