Thay huyết tương cấp cứu bệnh nhân viêm tụy cấp hoại tử

Văn ThànhCập nhật 17:09 ngày 16/09/2020

VTV.vn - Bệnh nhân có thói quen uống nhiều rượu, đã điều trị viêm tụy cấp 2 lần. Trước khi nhập viện, bệnh nhân đã điều trị tại một bệnh viện nhưng tình trạng không cải thiện.

Bệnh viện đa khoa Hùng Vương (Phú Thọ) vừa tiếp nhận cấp cứu nam bệnh nhân 47 tuổi trong tình trạng đau bụng dữ dội vùng trên rốn, đau lan ra khắp bụng và xiên ra sau lưng, bụng chương cứng, buồn nôn sau khi uống rượu trong một buổi liên hoan.

Các bác sĩ chỉ định xét nghiệm máu và chụp CTscan ổ bụng, xác định bệnh nhân bị viêm tụy cấp thể hoại tử, xét nghiệm triglyceride máu tăng cao: 36,9mmol/L (trong khi người bình thường là dưới 2,3 mmol/L). Lập tức, bệnh nhân được chỉ định thay huyết tương cấp cứu.

Ê kíp các bác sĩ Khoa Hồi sức cấp cứu đã nhanh chóng thiết lập quy trình thay huyết tương cho bệnh nhân. Hiện tại, sau thay huyết tương, bệnh nhân đã có chuyển biến tích cực, không còn đau bụng, bụng mềm. Bệnh nhân tiếp tục được theo dõi và điều trị tại bệnh viện.

ThS.BS Vũ Huy Sơn, Khoa Hồi sức cấp cứu cho biết: Triệu chứng của bệnh viêm tụy cấp diễn ra rầm rộ như bệnh nhân bị chướng bụng, đau bụng, buồn nôn, đau vùng thượng vị (ngay dưới xương ức), bí trung đại tiện. Viêm tụy cấp diễn biến phức tạp, nhanh chóng. Ngay cả khi cơn nguy kịch đã tạm qua, các biến chứng nhiễm trùng, nhiễm độc, suy kiệt vẫn rình rập. Bệnh rất dễ tái phát nhiều lần.

Các trường hợp viêm tụy cấp do tăng triglyceride máu thường đáp ứng rất tốt với phương pháp điều trị thay huyết tương. Thay huyết tương là liệu pháp loại bỏ 1 lượng huyết tương trong máu người bệnh và thay thế vào 1 lượng huyết tương khác tương tự. Máu được dẫn ra ngoài qua hệ thống máy lọc, tại đây 1 lượng huyết tương được loại bỏ và thay thế vào 1 lượng huyết tương hay albumin tương ứng và sau đó máu được trả về lại cho cơ thể.

Thay huyết tương được chỉ định trong các bệnh lý viêm tụy cấp do tăng Triglycerid; suy gan cấp chờ gan hồi phục hoặc chờ ghép gan; nhược cơ; hội chứng Guillain Barre.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Gửi câu hỏi cho bác sĩ để được giải đáp ngay

* Thông tin của bạn hoàn toàn được bảo mật

- Đội ngũ bác sĩ uy tín

- Nhiều chính sách hỗ trợ khám thiết thực