Thêm 1,5 triệu liều vaccine Moderna về đến Hà Nội

Thái Bình, icon
09:46 ngày 25/07/2021

VTV.vn - Chiều tối ngày 25/7, chiếc máy bay chở hơn 1,5 triệu liều vaccine phòng COVID-19 Moderna đáp xuống Sân bay Quốc tế Nội Bài.

Số vaccine này nằm trong hơn 3 triệu liều vaccine phòng COVID-19 Moderna do Chính phủ Hoa Kỳ viện trợ cho Việt Nam thông qua cơ chế COVAX. Ảnh: Trần Minh

Thứ trưởng Bộ Y tế Trần Văn Thuấn, Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Tô Anh Dũng đã dự buổi tiếp nhận số vaccine này. Cùng dự buổi tiếp nhận có ông Kamal Malhotra, Điều phối viên Thường trú Liên Hợp Quốc tại Việt Nam; ông Christopher Klein, Đại biện Lâm thời Đại sứ quán Mỹ tại Việt Nam; Bà Lesley Miller, Quyền Trưởng đại diện UNICEF tại Việt Nam.

Tối 24/7, gần 1,5 triệu liều vaccine phòng COVID-19 Moderna cũng đã được chuyển đến TP. Hồ Chí Minh. Viện Vệ sinh Dịch tễ Trung ương phối hợp với Cục Vận tải, Tổng Cục Hậu cần (Bộ Quốc phòng) và Viện Pasteur TP. Hồ Chí Minh đã tiến hành tiếp nhận, vận chuyển và bảo quản số vắc xin này tại kho vaccine của Công ty Cổ phần Dược mỹ phẩm MAY.

Thêm 1,5 triệu liều vaccine Moderna về đến Hà Nội - Ảnh 1.

Thứ trưởng Trần Văn Thuấn kiểm tra lô vaccine phòng COVID-19 Moderna tại Sân bay Quốc tế Nội Bài. Ảnh: Trần Minh

Số vaccine hơn 3 triệu liều này là lô vaccine Moderna thứ hai đến Việt Nam trong tháng này, nâng tổng số vaccine do Chính phủ Hoa Kỳ hỗ trợ Việt Nam thông qua Cơ chế COVAX lên đến hơn 5 triệu liều.

Tại buổi tiếp nhận, Lãnh đạo Bộ Y tế và Bộ Ngoại giao đánh giá cao sự chia sẻ, giúp đỡ kịp thời và ý nghĩa của phía Hoa Kỳ đối với Việt Nam thông qua cơ chế COVAX, đặc biệt trong bối cảnh dịch COVID-19 bùng phát mạnh và phức tạp tại một số tỉnh, thành ở Việt Nam và nguồn cung vaccine toàn cầu tiếp tục khan hiếm trầm trọng.

Đồng thời, phía Việt Nam bày tỏ mong muốn các quốc gia và các tổ chức quốc tế tiếp tục nêu cao tinh thần đoàn kết, trách nhiệm, tăng cường chia sẻ vaccine, trang thiết bị và thuốc tạo điều kiện kiểm soát đại dịch COVID-19, sớm đưa cuộc sống trở lại bình thường.

Thêm 1,5 triệu liều vaccine Moderna về đến Hà Nội - Ảnh 2.

Các xe của Cục Vận tải và xe tải lạnh chuyên dụng của Quân khu 2 tiếp nhận vận chuyển vaccine. Ảnh: Trần Minh

Thứ trưởng Bộ Y tế Trần Văn Thuấn cho biết Viện Vệ sinh Dịch tễ Trung ương tiếp tục phối hợp với Cục Vận tải và Quân khu 2 - Bộ Quốc phòng trong việc tiếp nhận số vaccine này về kho vaccine của Chương trình Tiêm chủng Quốc gia. Dự kiến số vaccine này sẽ được lấy mẫu kiểm định và cấp phát đến các địa phương, kịp thời sử dụng ngay trong cuối tháng 7 này.

Là đơn vị được giao nhiệm vụ vận chuyển lô vaccine COVID-19 này, Thượng tá Hoàng Minh Nhuệ - Lữ đoàn trưởng Lữ đoàn 971, Cục Vận tải, Tổng Cục Hậu cần Bộ Quốc phòng cho biết: để vận chuyển lô vaccine này về kho bảo quản, Lữ đoàn đã nhanh chóng khẩn trương triển khai, lựa chọn cán bộ có kinh nghiệm tổ chức chỉ huy, lái xe có kinh nghiệm chuyên môn cao.

Thêm 1,5 triệu liều vaccine Moderna về đến Hà Nội - Ảnh 3.

Số vaccine này được chuyển về kho của bảo quản của Chương trình tiêm chủng mở rộng. Ảnh: Trần Minh

"Lữ đoàn đã tổ chức hướng dẫn cho lực lượng tham gia vận chuyển nắm chắc về quy trình giao nhận, vận chuyển vaccine cũng như quy trình xử trí sự cố trong quá trình vận chuyển để đảm bảo vận chuyển vaccine được đầy đủ, kịp thời, an toàn, chất lượng" - Thượng tá Hoàng Minh Nhuệ cho biết.

Đến nay Việt Nam đã tiếp nhận hơn 14 triệu liều vaccine phòng COVID-19 thông qua các nguồn khác nhau, trong đó có 7.493.300 liều vaccine COVID-19 với 4 lô hàng từ Cơ chế COVAX bao gồm 5.000.100 liều vaccine Moderna do Chính phủ Hoa Kỳ hỗ trợ và 2.493.200 liều AstraZeneca…

Theo Bộ Y tế, tính đến hết ngày 25/7, tổng số liều vaccine phòng COVID-19 đã được tiêm tại Việt Nam là 4.535.741 liều, trong đó tiêm mũi 1 là 4.163.388 liều, tiêm mũi 2 là 372.353 liều.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV OnlineVTVGo!

Cùng chuyên mục