Thiếu i ốt tái diễn, bệnh tuyến giáp gia tăng

Trung tâm Tin tức VTV24Cập nhật 17:46 ngày 09/07/2019

VTV.vn - Một người trưởng thành, trung bình mỗi ngày cần 150-299 microgam i-ốt dung nạp vào cơ thể thế nhưng, rất nhiều người không có thói quen bổ sung i ốt.

Trong khoảng 4 năm gần đây, số lượng người mắc bệnh lý tuyến giáp đến khám tại Bệnh viện Nội tiết Trung ương đã tăng gấp 3 lần. Đây là mức tăng đáng báo động khi tình trạng thiếu i ốt trong cộng đồng đang dần tái diễn.

I ốt là một nguyên tố vi lượng quan trọng mà cơ thể chỉ cần một lượng rất nhỏ, nhưng nếu thiếu sẽ gây ra nhiều bệnh lý nguy hiểm. Không chỉ các chuyên gia trong nước, đại diện Tổ chức Y tế Thế giới tại Việt Nam cũng lên tiếng cảnh báo về thực trạng này.

"Chính phủ Việt Nam cần khẩn trương giải quyết vấn đề rối loạn thiếu I ốt. Có hai lý do tại sao WHO khuyến nghị điều này. Số lượng quốc gia bị thiếu I ốt đã giảm từ khoảng 100 quốc gia xuống dưới 20 quốc gia. Việt Nam nằm trong số 19 quốc gia còn lại trên thế giới bị thiếu I ốt. Thứ hai, việc ngăn chặn những rối loạn do thiếu I ốt bằng cách bổ sung I ốt vào các loại muối dùng để chế biến thực phẩm được sử dụng trong gia đình và thực phẩm chế biến sẵn là một chiến lược an toàn và hiệu quả" - Trưởng Đại diện Tổ chức Y tế thế giới tại Việt Nam - ông Kidong Park cho biết.

Ung thư tuyến giáp có khả năng chữa khỏi nếu phát hiện sớm Ung thư tuyến giáp có khả năng chữa khỏi nếu phát hiện sớm

VTV.vn - Việt Nam có tỷ lệ mắc ung thư tuyến giáp cao trên thế giới. Tuy nhiên đây là một trong những loại ung thư có khả năng chữa trị thành công nhất nếu phát hiện sớm.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Gửi câu hỏi cho bác sĩ để được giải đáp ngay

* Thông tin của bạn hoàn toàn được bảo mật

- Đội ngũ bác sĩ uy tín

- Nhiều chính sách hỗ trợ khám thiết thực