Thoát vị đĩa đệm có thực sự nguy hiểm?

Linh ChiCập nhật 10:37 ngày 06/10/2018

Hình minh họa

VTV.vn - Thoát vị đĩa đệm là bệnh lý thường gây ra những cơn đau buốt sống lưng đột ngột, có thể đe dọa nghiêm trọng sức khỏe người bệnh.

Nguyên nhân gây thoát vị đĩa đệm

- Tuổi tác: Thoái hóa là quá trình tất yếu theo thời gian của cơ thể con người thường gặp ở độ tuổi 25-55. Sự lão hóa khiến đĩa đệm bị bào mòn và mất nước, sụn khớp hư tổn, vì thể tổn thương dẫn đến thoát vị đĩa đệm.

- Thói quen sinh hoạt và đặc thù công việc: Những người làm công việc ít vận động như người làm việc văn phòng, tư vấn viên… hoặc thói quen làm việc sai tư thế như gù lưng, vẹo lưng, nghe điện thoại bằng tai... sẽ gây áp lực lên cột sống vốn đã yếu ớt và hình thành bệnh.

- Chấn thương: Một cú đánh, một cú ngã hoặc chấn thương trong thể thao, gym… cũng là nguyên nhân khiến đĩa đệm bị tác động đột ngột và nứt, rách bao xơ.

- Bẩm sinh: Nhiều người có di truyền cột sống yếu, dễ bị thoái hóa và thoát vị đĩa đệm.

Thoát vị đĩa đệm có nguy hiểm?

Theo các bác sĩ, nếu không được theo dõi, thăm khám và điều trị đúng cách, thoát vị càng nặng từ đó càng tiềm ẩn nhiều biến chứng nghiêm trọng, dưới đây là một số vấn đề bạn cần lưu ý:

- Ảnh hưởng đến đời sống sinh hoạt: Người bệnh cảm thấy khó khăn trong việc cúi, xoay người, vươn người lấy đồ trên cao, làm việc nặng, thậm chí có thể đau sau mỗi cơn ho...

- Rối loạn tiểu tiện: Người bệnh có thể bí tiểu, tiểu không tự chủ... đây là hệ lụy của việc các dây thần kinh thắt lưng bị chèn ép.

- Đau thần kinh tọa: Người bệnh xuất hiện những cơn đau buốt dọc đường đi của dây thần kinh tọa kéo từ thắt lưng lan qua mông xuống chân.

- Teo cơ: Các tổ chức thần kinh các chi bị chèn ép, máu không lưu thông để nuôi cơ khiến cơ tại chân tay bị teo đi, khó khăn trong việc đi lại.

- Rối loạn cảm giác: Tê bì chân tay quá mức khiến người bệnh mất đi cảm giác linh hoạt, thậm chí không cảm nhận được nóng lạnh.

- Liệt: Nếu biến chứng teo chân không được can thiệp sớm, việc liệt chân là điều hoàn toàn có thể.

Để hạn chế những hậu quả không mong muốn có thể xảy ra, bạn nên đến cơ sở chuyên khoa để thăm khám và chữa trị kịp thời khi bị thoát vị đĩa đệm.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Gửi câu hỏi cho bác sĩ để được giải đáp ngay

* Thông tin của bạn hoàn toàn được bảo mật

- Đội ngũ bác sĩ uy tín

- Nhiều chính sách hỗ trợ khám thiết thực

Bệnh nhân COVID-19 người Mỹ bay từ TP.HCM ra Hà Nội hiến huyết tương

VTV.vn - Bà Kelly Michelle Koch, 50 tuổi, quốc tịch Mỹ, đã từ TP.HCM bay ra Hà Nội để tham gia sàng lọc hiến huyết tương điều trị bệnh nhân COVID-19.