Thông tin thêm về trường hợp người Hàn Quốc nghi mắc COVID-19 sau khi rời khỏi TP.HCM

P.VCập nhật 15:40 ngày 28/10/2020

Hình minh họa.

VTV.vn - Theo Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP.HCM, trường hợp người Hàn Quốc có kết quả dương tính với SARS-CoV-2 sau khi nhập cảnh tại Nhật Bản đang đợi xét nghiệm khẳng định.

Ngày 24/10, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP.HCM tiếp nhận thông tin từ cơ quan IHR Nhật Bản về 1 trường hợp đi từ TP.HCM đến Tokyo, được xét nghiệm nhanh kiểm tra COVID-19 bằng phương pháp CLEIA tại sân bay Narita theo quy định của quốc gia này và cho kết quả dương tính.

Đây là kết quả sàng lọc bằng test nhanh kháng nguyên, trường hợp này sẽ được cơ quan y tế Nhật Bản thực hiện thêm xét nghiệm chẩn đoán RT-PCR để khẳng định có thật sự mắc bệnh COVID-19 hay không? Hiện, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP.HCM chưa nhận được kết quả khẳng định từ phía Nhật Bản.

Ngay khi nhận thông tin từ phía Nhật Bản, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP.HCM đã khẩn trương kích hoạt ngay quy trình điều tra và xử lý dịch bệnh theo quy định. Người nghi ngờ mắc bệnh là một chuyên gia quốc tịch Hàn Quốc, làm việc cho doanh nghiệp Nhật Bản có văn phòng đại diện tại Hà Nội, được cho phép nhập cảnh vào Việt Nam từ ngày 29/7/2020. Chuyên gia này không có yếu tố từng tiếp xúc với người bệnh COVID-19, đồng thời, đã được cách ly y tế đủ 14 ngày và xét nghiệm kiểm tra theo quy định đều cho kết quả âm tính.

Sau khi hoàn thành thời gian cách ly tập trung, chuyên gia đến làm việc ở một số tỉnh thành của Việt Nam, trong đó có sống và làm việc tại TP.HCM từ ngày 16/8/2020 đến ngày 24/10/2020.

Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP.HCM đã liên lạc với người nghi ngờ mắc bệnh nêu trên để khai thác thông tin di chuyển, tiếp xúc trong thời gian người này cư trú tại TP.HCM, từ đó phối hợp trung tâm y tế các quận, huyện có liên quan khoanh vùng những khu vực nguy cơ, truy vết và xác minh những người từng tiếp xúc với người nghi ngờ mắc bệnh.

Hiện tại, các trung tâm y tế các quận đã tiếp cận được 39 người thuộc nhóm tiếp xúc gần, tất cả đều đã được làm xét nghiệm kiểm tra và được cách ly y tế để theo dõi sức khỏe. Ngoài ra, để tăng cường kiểm soát nguy cơ, thành phố cũng cho điều tra và lấy mẫu xét nghiệm diện rộng với những trường hợp tiếp xúc với người tiếp xúc gần; kết quả đến nay chưa phát hiện một trường hợp nào mắc bệnh.

Do chuyên gia trên từng đến nhiều địa điểm trong thời gian lưu trú tại TP.HCM, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật thành phố và các trung tâm y tế quận, huyện vẫn tiếp tục phối hợp lực lượng công an, chính quyền địa phương xác minh, tìm kiếm những người có tiếp xúc với người nghi ngờ mắc bệnh để giám sát y tế đúng quy định.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV OnlineVTVGo!

Gửi câu hỏi cho bác sĩ để được giải đáp ngay

* Thông tin của bạn hoàn toàn được bảo mật

- Đội ngũ bác sĩ uy tín

- Nhiều chính sách hỗ trợ khám thiết thực