Thử máu giúp phát hiện 50 loại ung thư tại Anh

Nguyễn MaiCập nhật 14:05 ngày 29/11/2020

Nhiều loại ung thư được phát hiện sớm qua phương pháp thử máu mới.

VTV.vn - Thử nghiệm được ứng dụng ở Mỹ nhằm phát hiện những thay đổi trong máu ở cấp độ phân tử và có thể phát hiện sớm bệnh ung thư.

Một phương pháp xét nghiệm máu mới có thể giúp phát hiện các dấu hiệu ban đầu của hơn 50 loại ung thư sẽ được Dịch vụ Y tế công (NHS) thí điểm trên khắp nước Anh.

Xét nghiệm máu Galleri sẽ được thử nghiệm với 165.000 bệnh nhân sau các nghiên cứu cho thấy phương pháp này có thể tìm ra nhiều loại ung thư khó chẩn đoán sớm như ung thư buồng trứng và ung thư đầu - cổ.

Thử nghiệm do Công ty Grail của Mỹ phát triển nhằm tìm kiếm những thay đổi phân tử ở người bệnh ngay từ thời kỳ đầu và sẽ được triển khai rộng rãi hơn nếu nó hoạt động như mong đợi.

Các bác sĩ hy vọng xét nghiệm này có thể giúp NHS đạt được mục tiêu tăng số ca bệnh ung thư được phát hiện sớm, từ đó áp dụng các phác đồ điều trị sớm cho bệnh nhân.

Nếu một bệnh nhân được chẩn đoán khi ung thư của họ ở giai đoạn I, họ thường có cơ hội sống sót cao hơn từ 5 đến 10 lần so với khi được phát hiện ở giai đoạn IV.

Sir Simon Stevens, Giám đốc điều hành của NHS England, cho biết: "Trong khi tin tốt là tỷ lệ sống sót khi mắc bệnh ung thư hiện đang ở mức cao kỷ lục do chế độ chăm sóc và các phương pháp điều trị hiệu quả hơn trước, thì vẫn còn hơn 1.000 người mỗi ngày được chẩn đoán mắc bệnh ung thư".

Cũng theo ông Stevens, việc phát hiện sớm, đặc biệt đối với những bệnh khó chữa như ung thư buồng trứng và ung thư tuyến tụy, có khả năng cứu sống nhiều người.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV OnlineVTVGo!

Gửi câu hỏi cho bác sĩ để được giải đáp ngay

* Thông tin của bạn hoàn toàn được bảo mật

- Đội ngũ bác sĩ uy tín

- Nhiều chính sách hỗ trợ khám thiết thực

Brazil cùng lúc vật lộn với tình trạng thiếu oxy y tế và biến chủng virus mới

VTV.vn - Các bệnh viện ở thành phố Manaus, Brazil đã đến 'điểm vỡ' trong điều trị các bệnh nhân COVID-19 khi thiếu nguồn cung oxy nghiêm trọng và bệnh nhân tử vong nhiều hơn.