Thực hư tác dụng miếng dán "thải độc sau 1 đêm"

Minh Long, Vũ Nhất (Trung tâm Tin tức VTV24), icon
06:48 ngày 13/12/2016

VTV.vn - Dù được quảng cáo có tác dụng thần kỳ nhưng theo một số chuyên gia, các thành phần in trên sản phẩm không thấy có tác dụng thải độc mà thậm chí còn gây kích ứng, bỏng da.

Thải độc và các sản phẩm thực phẩm chức năng có tác dụng thải độc đã bắt đầu trở thành một trào lưu ở Việt Nam trong vài năm trở lại đây. Trong bối cảnh nguồn thức ăn, nước uống bị ô nhiễm, số người bị ung thư ngày càng tăng, người tiêu dùng gần như "thần thánh hóa" bất kỳ loại sản phẩm nào có thể giúp họ thải loại được những độc tố đang xâm nhập vào người hàng ngày. Thậm chí, họ chấp nhận cả những lời chào mời đến khó tin như "thải hết độc tố sau 1 đêm", bằng cách không thể đơn giản hơn là dán miếng dán vào gan bàn chân.

Với 380.000 đồng, bạn sẽ sở hữu 15 lần thải 100% độc tố ra khỏi cơ thể, tăng cường hệ miễn dịch, thúc đẩy tuần hoàn máu, giảm đau do viêm khớp. Lời quảng cáo công dụng thần kỳ bằng tiếng Việt chi tiết nhưng trên sản phẩm chỉ là tiếng Nhật, tiếng Trung, tiếng Thái vì đây hầu hết được nhập theo đường không chính ngạch hay còn gọi là "hàng xách tay".

Bên cạnh đó, người tiêu dùng càng dễ bị thuyết phục khi quảng cáo đề cập nguyên lý có vẻ rất khoa học như gan bàn chân là nơi tập trung huyệt đạo của cơ thể và thực tế khó ai còn nghi ngờ khi nhìn miếng dán từ trắng hóa đen kịt chỉ sau 1 đêm.

Tuy nhiên, khi xu hướng vừa rộ lên, ngay lập tức đã có những nạn nhân phải nhập viện. Báo chí đã ghi nhận các trường hợp nhẹ là bong tróc da bàn chân còn nặng là cấp cứu. Chính bác sĩ cũng không dám khẳng định sản phẩm là an toàn, đặc biệt khi có chứa axit.

Không rõ chức năng, không rõ xuất xứ, nguồn gốc nhập về trong nước cũng mập mờ, chủ yếu bán online và qua các cá nhân truyền tai, truyền tay, nhiều nạn nhân đã phải vào viện khẩn cấp vì tin dùng. Đây thực sự là những lời cảnh báo khẩn cho những ai đang có ý định dán miếng thải độc ngay lúc này.

Biến đổi khí hậu làm tăng độc tố trong thực phẩm Biến đổi khí hậu làm tăng độc tố trong thực phẩm

VTV.vn - Theo kết quả nghiên cứu được Chương trình Môi trường Liên Hợp Quốc công bố, biến đổi khí hậu đang khiến thực phẩm độc hại hơn.


* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam tại TV Online!

Cùng chuyên mục