Thực phẩm chức năng giả "len lỏi" vào nhà thuốc bằng cách nào?

Trung tâm Tin tức VTV24-Thứ bảy, ngày 01/10/2016 10:26 GMT+7

VTV.vn - Những lỗ hổng trong công tác quản lý đã dẫn đến tình trạng thị trường thực phẩm chức năng bát nháo về chất lượng và hỗn loạn về giá cả.

Vì sao các loại thực phẩm chức năng giả có thể len lỏi cả vào những nhà thuốc, "tấn công" người tiêu dùng như chốn không người. Theo điều tra của phóng viên VTV24, đã xuất hiện những lỗ hổng trong hoạt động quản lý thực phẩm chức năng.

Theo quy trình, doanh nghiệp được phép tự kê khai, tự chịu trách nhiệm mọi thông tin về thành phần, hàm lượng, đều tự khai báo qua mạng để xin giấy chứng nhận. Việc của Cục An toàn thực phẩm là thao tác ký tên, đóng dấu dựa trên hồ sơ khai báo của doanh nghiệp.

Vì nắm thóp được khâu hậu kiểm - điểm yếu của cơ quan chức năng nên doanh nghiệp đã lợi dụng lỗ hổng tự kê khai để lừa dối cơ quan quản lý, người tiêu dùng bằng cách: khi đi xin giấy chứng nhận công bố chất lượng sản phẩm thì đưa hàng chính hãng, hàng tốt làm mẫu. Thế nhưng, khi bán ra thị trường lại là hàng giả, hàng trà trộn kém phẩm chất. Chiêu lừa đảo này đang khá thông dụng trên thị trường. .

Ngoài lỗ hổng quy trình kê khai giấy chứng nhận, một lỗ hổng là đến nay chưa có tiêu chuẩn chất lượng cho thực phẩm chức năng.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam tại TVOnline!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước