Thực phẩm ngăn ngừa nguy cơ mắc bệnh ung thư đầu cổ

Linh Chi, icon
08:42 ngày 26/08/2018

VTV.vn - Ung thư đầu cổ là một bệnh chiếm tỉ lệ cao trong các bệnh ung thư thường gặp.

Hình minh họa (Ảnh: medicalnewstoday)

Các loại ung thư đầu cổ thường gặp là ung thư vòm họng, ung thư hạ họng – thanh quản, ung thư tuyến giáp, ung thư lưỡi. Phòng bệnh luôn là mong muốn của tất cả mọi người. Hãy cùng các bác sĩ Bệnh viện Ung bướu Hưng Việt diểm danh những thực phẩm giúp ngăn ngừa nguy cơ mắc bệnh ung thư đầu cổ:

Rượu vang đỏ

Theo các nhà khoa học thuộc Đại Học Trung Tâm Ung Thư Colorado, nho và rượu vang có khả năng ngăn ngừa nguy cơ mắc bệnh ung thư đầu cổ.

Tiến sĩ Robert Sclafani và cộng sự cho biết: hợp chất Resveratrol có trong nho và rượu vang có tác dụng loại bỏ tế bào gây ung thư.

Cơ chế chuyển hóa cồn bằng cách chuyển đổi alcohol thành acetylaldeyde và sau đó cơ thể sử dụng aldehyde dehydrogenase (ALDH) để tiếp tục chuyển đổi nó thành acid acetic và đào thải ra ngoài.

Cơ chế xử lý một phần của cồn acetylaldehyde – là một chất gây ung thư và trong DNA tạo ra "liên kết chéo". Bệnh nhân thiếu Fanconi không có khả sữa chữa những thiệt hại về DNA do acetylldehyde tạo ra, do đó họ có nguy cơ bị ung thư cao hơn nếu họ cũng thiếu ALDH.

"Hợp chất resveratrol có tác dụng loại bỏ các tế bào có hầu hết các gen hỏng là nguyên nhân gây ra bệnh ung thư ra khỏi cơ thể" - Sclafani nói.

Cũng theo ông Sclafani, chất resveratrol có trong rượu vang đỏ còn có tác dụng ngăn ngừa một số bệnh ung thư khác như ung thư đại tràng và ung thư gan.

Cà phê

Trong cà phê có chứa axit caffeic và axit chlorogenic, đây chính là chìa khóa cho tác dụng ngăn ngừa ung thư của cà phê. Chúng đều là những chất có tác dụng chống oxy hóa cao, giúp cơ thể loại bỏ các gốc tự do, ngăn ngừa ung thư và làm chậm sự lão hóa của cơ thể con người.

Các bác sĩ đã tiến hành nghiên cứu, thông kê và kết quả phát hiện: nếu uống trên 2 cốc cà phê mỗi ngày, nguy cơ mắc ung thư đầu cổ giảm xuống. Nếu uống trên 3 cốc cà phê một ngày, nguy cơ mắc ung thư đầu cổ thấp hơn gần một nửa so với những người uống chưa đến một cốc.

Bên cạnh đó, những người uống trên 4 ly cà phê mỗi ngày giúp giảm tới 39% nguy cơ mắc các bệnh về ung thư miệng, vòm họng so với những người không có thói quen sử dụng đồ uống này.

Bông cải xanh

Bông cải xanh có chứa nồng độ sulforaphane cao, đây là hợp chất tự nhiên được biết đến để bảo vệ con người chống lại các tác nhân gây ung thư từ môi trường. Nghiên cứu vừa được công bố trên Tạp chí Nghiên cứu phòng chống ung thư. Nhóm nghiên cứu đã điều trị các tế bào ung thư đầu cổ với liều sulforaphane khác nhau và so sánh chúng với các tế bào bình thường, khỏe mạnh ở cổ họng và miệng.

Một thử nghiệm tương tự đã được tiến hành trên những con chuột dễ mắc phải ung thư đầu cổ, để xem chiết xuất bông cải xanh có tác dụng như thế nào. Kết quả cho thấy: khối u ở những con chuột được nhận sulforaphane phát triển chậm hơn so với những con chuột không nhận được chiết xuất.

Các nhà khoa học hy vọng rằng, nghiên cứu này sẽ có tác động tích cực đến chất lượng cuộc sống của những người mắc phải ung thư đầu cổ nói riêng và người dân trên khắp thế giới nói chung. Bởi vậy, bạn hãy bổ sung thêm bông cải xanh vào khẩu phần ăn trong ngày của bạn và lựa chọn một sản phẩm thực phẩm chức năng uy tín có thành phần từ chiết xuất bông cải xanh để giúp hỗ trợ cơ thể nâng cao sức đề kháng, phòng ngừa ung thư.

Ngoài ra, để hạn chế nguy cơ mắc bệnh, bạn cần hạn chế sử dụng thuốc lá, bia rượu, các chất kích thích, tránh ăn các đồ chiên rán, đồ muối. Tăng cường ăn một số thực phẩm tốt cho sức khỏe như rau xanh, cá hồi, thực phẩm có nguồn gốc đậu nành, giàu protein, chất xơ. Một số hoạt chất khác cũng có khả năng ngừa ung thư vùng đầu cổ có thể kể đến như nghệ, trà xanh, lựu, quả mâm xôi đen, rau củ màu cam và xanh đậm...

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Cùng chuyên mục