Cảnh giác với ung thư đầu - mặt - cổ

Phạm Hà, Minh Đức (Ban Thời sự)Cập nhật 19:51 ngày 05/04/2017

VTV.vn - Các loại ung thư ở vùng đầu - mặt - cổ thường gặp nhất là: ung thư vòm họng, ung thư sàng hàm, ung thư amidan, ung thư hạ họng - thanh quản.

Ngày càng xuất hiện nhiều loại ung thư, trong đó có ung thư vùng đầu - mặt - cổ. Tỷ lệ mắc bệnh này đang ngày một tăng nhanh trên toàn cầu. Nhưng loại ung thư này không đáng sợ, khi được phát hiện sớm.

Các loại ung thư ở vùng đầu - mặt - cổ thường gặp nhất là: ung thư vòm họng, ung thư sàng hàm, ung thư amidan, ung thư hạ họng - thanh quản.

Hút thuốc lá, thuốc lào (cả chủ động, thụ động) và lạm dụng rượu là các yếu tố nguy cơ chính gây ra ung thư hạ họng. Nhiễm HPV cũng thường được tìm thấy trong ung thư miệng và amidan.

Vệ sinh răng miệng kém, hàm răng giả khớp không tốt, răng mẻ đưa đến kích thích lâu ngày dẫn đến ung thư niêm mạc miệng. Bức xạ ánh sáng mặt trời gây ung thư môi, da.

Ngoài ra, những người làm nghề mộc, làm việc với chất kền liên quan đến ung thư các xoang. Ăn ít rau quả, bị ảnh hưởng phóng xạ có thể gây ung thư tuyến nước bọt, tuyến giáp.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam tại TV Online!

Gửi câu hỏi cho bác sĩ để được giải đáp ngay

* Thông tin của bạn hoàn toàn được bảo mật

- Đội ngũ bác sĩ uy tín

- Nhiều chính sách hỗ trợ khám thiết thực