
Người bệnh có tiền sử khỏe mạnh, trước ngày vào viện bị đau bụng nên đã đến Trung tâm Y tế huyện Tân Sơn khám, có nghi ngờ dị vật đại tràng và được chuyển đến Bệnh viện Đa khoa tỉnh Phú Thọ.
Tại đây, người bệnh đau bụng từng cơn, đau bụng tăng dần. Người bệnh được khám và thực hiện các kỹ thuật chẩn đoán chuyên sâu, nghi ngờ có dị vật đâm thủng đại tràng và được chỉ định phẫu thuật cấp cứu.
Trong quá trình phẫu thuật, bác sĩ kiểm tra thấy đoạn cuối đại tràng xích ma có 1 dị vật dài đâm thủng lòng đại tràng và chui ra ngoài. Lấy dị vật ra thì phát hiện đây là 1 chiếc tăm tre dài 10cm. Sau đó, các bác sĩ đã khâu lỗ thủng đại tràng và làm hậu môn nhân tạo cho người bệnh.
Sau phẫu thuật 1 ngày, người bệnh đã sớm ổn định, tình trạng nhiễm trùng đã cải thiện, người bệnh có thể dậy đi lại và tập ăn được.
Điều bất ngờ là người bệnh không nhớ mình đã nuốt tăm tre khi nào. Thấy đau bụng thì đi khám kiểm tra mới biết có tăm trong ruột.
ThS.BS Trần Thanh Tùng - Phụ trách Khoa Ngoại tổng hợp cho biết: Dị vật đường tiêu hóa là một tai nạn rất thường gặp trong đời sống hàng ngày, có nhiều tình huống khác nhau có thể là mắc nghẹn, có thể là đâm xuyên gây tổn thương trực tiếp đường tiêu hóa do những vật sắc nhọn như mảnh xương, xương cá, tăm tre…
Qua ca bệnh nuốt phải tăm tre, bác sĩ khuyến cáo: Người dân nên hết sức cẩn thận khi sử dụng tăm hàng ngày, không ngậm tăm đặc biệt là trước khi đi ngủ để tránh dẫn đến những hậu quả đáng tiếc xảy ra. Nếu nuốt phải tăm tre hay bất cứ dị vật nào khác cần nhanh chóng đến cơ sở y tế để được xử trí kịp thời.
* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online và VTVGo!
VTV.vn - Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Hà Nội vừa có cập nhật về tình hình dịch bệnh trên địa bàn thành phố trong tuần qua (18 - 25/4).
VTV.vn - Bộ Y tế yêu cầu các địa phương tăng cường phòng chống dịch trong giai đoạn giao mùa, triển khai chiến dịch tiêm vaccine sởi và giám sát chặt chẽ tình hình dịch bệnh.
VTV.vn - Sáng 28/4, Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức thông tin về tình hình sức khỏe các nạn nhân vụ lật xe khách tại Tam Đảo đang điều trị tại bệnh viện.
VTV.vn - Bé gái 5,5 tháng tuổi vào viện trong tình trạng nguy kịch do nhiễm virus RSV, biến chứng suy hô hấp, suy tim, suy thận cấp, với nguy cơ tử vong rất cao.
VTV.vn - Để tiếp tục thực hiện kế hoạch tiêm chủng phòng bệnh sởi theo chỉ đạo của Bộ Y tế, Sở Y tế Hà Nội vừa ban hành kế hoạch tổ chức chiến dịch tiêm vaccine sởi đợt 3 năm 2025.
VTV.vn - Trung tâm Y tế huyện Lâm Thao (Phú Thọ) vừa cấp cứu thành công người bệnh 94 tuổi, trong tình trạng suy hô hấp, suy tim cấp, viêm phổi nặng.
VTV.vn - Lý do thu hồi do mẫu kiểm nghiệm của sản phẩm không đạt tiêu chuẩn chất lượng, vượt giới hạn cho phép về hàm lượng thủy ngân.
VTV.vn - Fucoidan xuất hiện tự nhiên trong thành tế bào của rong biển màu nâu và không phải tất cả Fucoidan đều giống nhau.
VTV.vn - Bệnh nhân N.T.N (26 tuổi, Nam Định) có khối u được phát hiện hoàn toàn tình cờ trong lần khám sức khỏe định kỳ, khi bệnh nhân không có bất kỳ triệu chứng bất thường nào.
VTV.vn - Sau gần nửa tháng chiến đấu giành giật sự sống, cháu N.V.T (7 tuổi, trú tại thị xã Hương Thủy, TP Huế) đã hồi phục ngoạn mục nhờ sự can thiệp kịp thời và kỹ thuật ECMO.
VTV.vn - Ngày 27/4, Cục An toàn thực phẩm (Bộ Y tế) có công văn đề nghị rà soát, thu hồi sản phẩm mỳ chính giả của công ty TNHH Famimoto Việt Nam.
VTV.vn - Bệnh nhân nam, 41 tuổi, nhập viện trong tình trạng đau ngực dữ dội, xuất hiện đột ngột khi đang chơi bóng bàn.
VTV.vn - Phẫu thuật u xơ thần kinh từ 18 năm trước, cụ bà bỏ theo dõi khiến khối u tái phát, phát triển khổng lồ, biến dạng toàn bộ chân, mất chức năng vận động.
VTV.vn - Ngày 26/4, Bệnh viện Đa khoa vùng Tây Nguyên cho biết vừa điều trị thành công cho một sản phụ bị sản giật nặng biến chứng suy đa cơ quan, nguy cơ tử vong cao.
VTV.vn - Virus hợp bào hô hấp (RSV) tuy không phải là loại virus mới, nhưng là nguyên nhân hàng đầu gây các bệnh nhiễm trùng đường hô hấp ở trẻ nhỏ.