Thuốc ảo giác có thể thay đổi cấu trúc của tế bào não

Nguyễn MaiCập nhật 08:45 ngày 16/06/2018

Thuốc kích thích thần kinh tăng số lượng nhánh và gai trên tế bào thần kinh

VTV.vn - Thuốc ảo giác có thực sự làm thay đổi cấu trúc não bộ hay không, đang là câu hỏi lớn mà các nhà khoa học tìm lời giải

Không có gì ngạc nhiên khi các loại thuốc ảo giác như LSD và ecstasy làm thay đổi chức năng não, dẫn đến tác dụng "trippy" của thuốc và ảo giác có thể xảy ra. Nhưng hiện nay, các nhà nghiên cứu đã chỉ ra rằng những loại thuốc này cũng có thể thay đổi bộ não, thay đổi cấu trúc của các tế bào não.

Nghiên cứu mới được thực hiện trên các tế bào thần kinh trong các phòng thí nghiệm và ở động vật, nhưng nếu phát hiện này cũng đúng với con người, những loại thuốc này có thể mang lại lợi ích đáng ngạc nhiên cho những bệnh nhân bị rối loạn tâm trạng nhất định.

Đó là bởi vì, ở những người bị trầm cảm hoặc rối loạn tâm thần và lo lắng, các tế bào thần kinh trong vỏ não trước trán - một khu vực của bộ não quan trọng để kiểm soát cảm xúc - có xu hướng phát triển, theo chuyên gia hóa sinh và y học phân tử tại Đại học California - ông Davis. "Hơn nữa, các nhánh và gai trên cành của các nơron dùng để giao tiếp với các nơron khác có xu hướng co ngắn lại" - ông nói.

Trong nghiên cứu công bố ngày 12/6 trên tạp chí Cell Reports, Olson và nhóm của ông phát hiện ra rằng thuốc kích thích thần kinh tăng số lượng nhánh và gai trên tế bào thần kinh, và cũng làm tăng số lượng khớp thần kinh, hoặc kết nối giữa các tế bào thần kinh.

"Thuốc ảo giác có thể thực sự thay đổi cấu trúc thần kinh, điều đó thực sự quan trọng bởi vì cấu trúc não kiểm soát chức năng của cơ thể" - Olson nói với Live Science - "Điều đó có nghĩa là các loại thuốc này có thể giúp sửa chữa các mạng não trong vỏ não trước trán có thể bị hư hại trong điều trị các tình trạng như lo lắng và trầm cảm" - ông cho biết thêm.

Để nghiên cứu những hiệu ứng thay đổi thần kinh này, các nhà nghiên cứu trước tiên đã thử nghiệm tác dụng của các loại thuốc ảo giác khác nhau trên tế bào thần kinh chuột. Họ thấy rằng hầu hết các loại thuốc này - bao gồm LSD (lysergic acid diethylamide) và MDMA (3,4-methylenedioxy-N-methylamphetamine), thành phần hoạt chất trong thuốc lắc - tăng số lượng các khớp thần kinh, nhánh và gai trên các tế bào thần kinh chuột.

Trong phần tiếp theo của nghiên cứu, các nhà nghiên cứu đã đưa ra ảo giác về ruồi giấm và thấy rằng số lượng nhánh trong tế bào thần kinh của chúng lại tăng lên khi được tiêm các loại thuốc.

Cuối cùng, các nhà nghiên cứu đã cho chuột thử nghiệm một loại thuốc thần kinh gọi là DMT (N, N-dimethyltryptamine). DMT là hợp chất gây nên các hiệu ứng ảo giác của ayahuasca, một loại trà thảo dược từ Amazon. Các nhà nghiên cứu nhận thấy rằng, mặc dù tác dụng của thuốc không kéo dài - hầu hết thuốc đã được đào thải khỏi cơ thể chuột trong vòng vài giờ - bộ não của chúng tiếp tục tua lại trong ít nhất 24 giờ.

Olson cho biết những phát hiện này có thể so sánh với một loại thuốc được gọi là ketamine, được sử dụng chủ yếu làm thuốc gây mê nhưng đang trở nên phổ biến như một phương tiện điều trị trầm cảm, có tác dụng. "Ketamine có lẽ là thuốc chống trầm cảm có tác dụng nhanh, hiện đại" - Olson nói - "Khi chúng tôi lần đầu tiên nghiên cứu điều này, thực sự không có nhiều lựa chọn để thúc đẩy thay đổi cấu trúc của bộ não. Ketamine là một trong số ít loại thuốc hướng thần có tác dụng đó".

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Gửi câu hỏi cho bác sĩ để được giải đáp ngay

* Thông tin của bạn hoàn toàn được bảo mật

- Đội ngũ bác sĩ uy tín

- Nhiều chính sách hỗ trợ khám thiết thực

Trung Quốc ghi nhận thêm 4 trường hợp nhiễm bệnh viêm phổi lạ

VTV.vn - Trung Quốc thông báo đã phát hiện thêm 4 trường hợp nhiễm bệnh viêm phổi cấp do chủng virus corona mới gây ra tại thành phố Vũ Hán, miền Trung nước này.