Thuốc điều trị HIV cho trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ

Nhật AnhCập nhật 18:47 ngày 18/06/2020

Hình: WVRO

VTV.vn - Cục quản lý Thuốc và thực phẩm Mỹ (FDA) vừa phê chuẩn thuốc viên nén Tivicay và Tivicay PD để điều trị HIV ở bệnh nhân nhi ít nhất bốn tuần tuổi.

Thuốc được sử dụng cho bệnh nhi là trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ, và nặng ít nhất 3 kg và kết hợp với các phương pháp điều trị bằng thuốc kháng virus khác.

Trong thử nghiệm lâm sàng cho thấy, sự an toàn, hiệu quả và dược động học của Tivicay và Tivicay PD ở bệnh nhân nhi tương đương với người lớn dùng thuốc. Vào tuần thứ 24, 62% bệnh nhân nhi sử dụng thuốc Tivicay hoặc Tivicay PD có tải lượng virus không phát hiện được và ở tuần thứ 48, 69% có tải lượng virus không phát hiện được. Ngoài ra, trung bình, các đối tượng nghiên cứu có nồng độ một số tế bào đủ cao để giúp cơ thể chống lại nhiễm trùng.

Theo bác sĩ Debra Birnkrant, giám đốc bộ phận thuốc chống siêu vi tại Trung tâm nghiên cứu và đánh giá thuốc của FDA, đối với trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ bị nhiễm HIV, việc điều trị sớm là rất quan trọng, vì virus có thể tiến triển nhanh hơn ở trẻ em so với người lớn.

Dù tỷ lệ nhiễm HIV ở trẻ em tiếp tục giảm, việc cho ra đời các thuốc điều trị và điều trị sớm là rất quan trọng đối với trẻ sơ sinh và trẻ em sống chung với HIV. Sự phê chuẩn của hai thuốc này cung cấp cho bệnh nhân HIV trẻ tuổi nhất có nhiều lựa chọn hơn trong điều trị, giúp trẻ sống lâu hơn, sống khỏe hơn.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Gửi câu hỏi cho bác sĩ để được giải đáp ngay

* Thông tin của bạn hoàn toàn được bảo mật

- Đội ngũ bác sĩ uy tín

- Nhiều chính sách hỗ trợ khám thiết thực