Tìm lại ánh sáng cho bệnh nhân bị đục thủy tinh thể nặng

P.VCập nhật 17:05 ngày 26/10/2019

VTV.vn - Khoa Mắt, Bệnh viện đa khoa Xuyên Á (Vĩnh Long) vừa tiếp nhận điều trị thành công trường hợp nữ bệnh nhân 69 tuổi ở Châu Thành, Trà Vinh bị đục thủy tinh thể nặng.

Các bác sĩ chuyên khoa Mắt nhận định: tình trạng hiện tại hai mắt của bệnh nhân bị đục thủy tinh thể quá chín, viêm màng bồ đào củ, dính mống bán lệch đục thủy tinh thể (cườm lệch). Thị lực mắt phải: đếm ngón tay 0,5 mét, kính lỗ không tăng và mắt trái: đếm ngón tay 1 mét, kính lỗ không tăng.

Ê kíp phẫu thuật đã tiến hành mổ mắt cho bệnh nhân. Quá trình mổ diễn ra rất tốt, các bác sĩ đã điều chỉnh được nhãn áp (nước mắt) ở trong mắt ổn định.

Sau đó, bác sĩ tiếp tục cho bệnh nhân làm Phaco gắn thủy tinh thể nhân tạo mềm. Sau mổ, bệnh nhân đã nhìn thấy được rõ hơn, sáng hơn, có thể tự đi lại được mà không cần sự hỗ trợ.

Theo các bác sĩ, bệnh đục thể thủy tinh có thể xảy ra ở mọi lứa tuổi nhưng thường gặp nhất ở những người trên 50 tuổi và là nguyên nhân chính của mù lòa trên thế giới. Ở Việt Nam, đục thể thủy tinh chiếm gần 70% tổng số người mù. Đục thể thủy tinh thường có 3 loại: đục nhân, đục vỏ, và đục dưới bao sau.

Đục thủy tinh thể là bệnh có thể phòng ngừa. Bằng việc từ bỏ thói quen hút thuốc lá, uống bia rượu vì tác hại của gốc tự do từ khói thuốc lá ảnh hưởng gián tiếp tới quá trình đục thủy tinh thể.

Khám mắt thường xuyên có thể giúp phát hiện đục thủy tinh thể và các vấn đề về mắt khác ở các giai đoạn sớm nhất. Điều trị và kiểm soát tốt bệnh đái tháo đường. Thực hiện đúng chế độ ăn kiêng nếu bị đái tháo đường, kiểm soát tốt đường huyết. Điều trị sớm các bệnh tại mắt như glôcôm, viêm màng bồ đào.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Gửi câu hỏi cho bác sĩ để được giải đáp ngay

* Thông tin của bạn hoàn toàn được bảo mật

- Đội ngũ bác sĩ uy tín

- Nhiều chính sách hỗ trợ khám thiết thực