Tổn thương da lan tỏa toàn thân do nhiễm herpes

P.VCập nhật 19:48 ngày 24/10/2020

VTV.vn - Bệnh viện Da liễu Trung ương vừa tiếp nhận điều trị một bệnh nhân nhiễm eczema herpesticum có nhiều bệnh nền như: đỏ da toàn thân, pemphigus, lao phổi đang điều trị.

Bệnh nhân nam, 73 tuổi, vào viện được chẩn đoán: Đỏ da toàn thân/pemphigus - Lao phổi đang điều trị 2 tuần nay tại Khoa Bệnh da nam giới, các triệu chứng về da đang cải thiện tốt, bệnh nhân có chỉ định ra viện.

Sau đó, bệnh nhân xuất hiện các tổn thương mụn nước, vết trợt mới rải rác vùng cẳng chân, rồi lan ra thân mình, sốt nhẹ, Qua thăm khám và xét nghiệm, bệnh nhân được chẩn đoán nhiễm eczema herpesticum - một dạng nhiễm virus herpes lan tỏa toàn thân.

Theo BSCKII Dương Thị Lan, Phó Khoa Bệnh da nam giới, bệnh nhân cao tuổi, có nhiều bệnh nền nặng như lao phổi, nhiễm trùng huyết, da đang tổn thương do mắc đỏ da toàn thân/ pemphigus vảy lá. Bệnh nhân đã bội nhiễm virus herpes từ những người khỏe mạnh xung quanh và có triệu chứng rất nặng: sốt cao liên tục, các vết trợt , vảy tiết rải rác khắp tay chân thân mình. Bệnh nhân đã được các bác sĩ tích cực điều trị với thuốc kháng virus acyclovir truyền tĩnh mạch và chăm sóc tổn thương da tại chỗ.

Eczema Herpesticum là bệnh da do virus herpes simplex 1 gây nên, lây truyền qua đường tiếp xúc trực tiếp với dịch, chất tiết từ người bị bệnh. Bệnh thường biểu hiện ở vùng da hở như: đầu mặt, cổ, một số trường hợp nặng tổn thương xuất hiện trên diện rộng lan tỏa khắp cơ thể. Thời gian ủ bệnh thường 1-2 tuần sau khi tiếp xúc với virus gây bệnh.

Nhiễm eczema herpesticum ở bệnh nhân suy giảm miễn dịch rất thường gặp và triệu chứng thường nặng với tổn thương da lan tỏa toàn thân, sốt cao liên tục, nổi hạch. Những bệnh nhân này có thể gặp biến chứng viêm màng não đe dọa tính mạng nếu không được điều trị kịp thời bằng thuốc kháng virus.

BSCK.II Dương Thị Lan khuyến cáo: Các bệnh nhân cao tuổi, suy giảm miễn dịch, mắc các bệnh da mạn tính như viêm da cơ địa, đỏ da toàn thân, pemphigus... rất dễ nhiễm virus herpes, tiến triển thành bệnh eczema herpesticum và các biến chứng nghiêm trọng khác. Vì vậy, các bệnh nhân mắc bệnh da mạn tính cần tuân thủ điều trị theo bác sĩ chuyên khoa, giữ gìn và nâng cao sức đề kháng của cơ thể, đến khám ngay tại cơ sở y tế gần nhất nếu có các triệu chứng bất thường.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV OnlineVTVGo!

Gửi câu hỏi cho bác sĩ để được giải đáp ngay

* Thông tin của bạn hoàn toàn được bảo mật

- Đội ngũ bác sĩ uy tín

- Nhiều chính sách hỗ trợ khám thiết thực

Tư vấn trực tuyến Viêm khớp do các bệnh tự miễn & thay khớp háng bằng kỹ thuật hiện đại

VTV.vn - ️Viêm khớp do các bệnh tự miễn là gì? Dấu hiệu nhận biết, nguyên nhân gây bệnh viêm khớp tự miễn? Phương thức chẩn đoán và điều trị như thế nào? Quy trình và chi phí?