Trẻ sinh ra dễ bị trầm cảm nếu thai phụ nhiễm herpes sinh dục

Quỳnh Anh, icon
08:17 ngày 27/04/2018

VTV.vn - Herpes sinh dục hay còn gọi là mụn rộp sinh dục là bệnh nhiễm trùng đường sinh dục do virus herpes simplex (HSV) gây ra.

banner

Các nhà khoa học Mỹ đã tiến hành xét nghiệm 5 mẫu mầm bệnh có nguy cơ cao để lại di tật ở trẻ. Tiếp đó, các nhà khoa học so sánh mẫu máu của 412 người mẹ có con bị chẩn đoán mắc bệnh tự kỷ với mẫu máu của 463 người mẹ có con khỏe mạnh. Tất cả mẫu máu này đều được lấy từ khi người mẹ mang thai ở tuần thứ 18 cho đến lúc sinh.

Kết quả cho thấy trong 5 mẫu mầm bệnh trên, chỉ có các kháng thể phản ứng với virus herpes dạng đơn tuýp 2 được xác định là có mối liên hệ gây ra nguy cơ cao mắc bệnh tự kỷ.

Các nhà khoa học cho biết nguy cơ này chỉ bộc lộ rõ vào thời điểm hệ miễn dịch của thai phụ ở giai đoạn đầu khi phản ứng với sự nhiễm trùng do herpes sinh dục, trùng vào giai đoạn hệ thần kinh của thai nhi phát triển nhanh chóng. Sự tác động này ảnh hưởng đến não bộ và để lại di chứng sau khi trẻ được sinh ra.

Theo nhóm nghiên cứu, phần lớn các trường hợp bị bệnh tự kỷ đều chưa rõ nguyên nhân, tuy nhiên có bằng chứng cho thấy các yếu tố về môi trường và gen có liên quan đến căn bệnh này.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online! 

banner
Cùng chuyên mục