TP.HCM: Bệnh viện sử dụng thuốc quá hạn cho bệnh nhi?

Tuấn BảoCập nhật 20:08 ngày 25/06/2020

VTV.vn - Một người nhà bệnh nhi phản ánh về việc được cấp phát và sử dụng thuốc đã hết hạn từ Bệnh viện Truyền máu Huyết học TP.HCM.

Được biết lúc 19h30 ngày 24/6, Bệnh viện Truyền máu Huyết học TP.HCM nhận được phản ánh của thân nhân bệnh nhi Lê Trần Khánh Chi (sinh năm: 2016, chẩn đoán: suy tủy) về việc bệnh nhi được cấp phát và sử dụng thuốc Antithymocyte Globuline (Thymogam 250mg) đã hết hạn sử dụng.

Ngay sau khi tiếp nhận thông tin vụ việc từ Trung tâm Truyền máu huyết học TP.HCM, Sở Y tế TP.HCM đã chỉ đạo Bệnh viện Truyền máu Huyết học TP.HCM khẩn trương tiến hành rà soát, xử lý vụ việc.

Cụ thể: Sở Y tế đã yêu cầu dừng ngay lập tức y lệnh và kiểm tra lại hạn dùng của thuốc. Qua kiểm tra, phát hiện 2 lọ thuốc Antithymocyte Globuline (Thymogam 250mg) được cấp phát cho bệnh nhi Lê Trần Khánh Chi có thời hạn sử dụng ghi trên nhãn là tháng 1/2020 (trong đó có 1 lọ đã sử dụng xong và 1 lọ đã sử dụng 1/3). Trong khi đó, kiểm tra trên hệ thống phần mềm quản lý thuốc bệnh viện thì 2 lọ thuốc này lại có hạn sử dụng là 11/2021.

Đồng thời, Sở Y tế cũng yêu cầu theo dõi sát tình trạng bệnh nhi để có xử lý kịp thời. Được biết, hiện tình trạng bệnh nhi vẫn ổn định, sinh hiệu bình thường, đang được bác sĩ điều trị theo dõi sát.

Bệnh viện đã tổ chức họp khẩn để nghiêm túc rút kinh nghiệm vụ việc và tạm đình chỉ công tác tất cả các cá nhân có liên quan, tiến hành xác minh, làm rõ về nguyên nhân sự cố này, trong trường hợp nếu phát hiện có dấu hiệu tiêu cực, bệnh viện sẽ chuyển ngay vụ việc đến cơ quan cảnh sát điều tra.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Gửi câu hỏi cho bác sĩ để được giải đáp ngay

* Thông tin của bạn hoàn toàn được bảo mật

- Đội ngũ bác sĩ uy tín

- Nhiều chính sách hỗ trợ khám thiết thực

Anh tìm ra siêu thực phẩm giúp giảm nguy cơ mắc tiểu đường tuýp 2

VTV.vn - Các nhà khoa học Anh cho biết họ đã phát hiện "chiến lược ăn uống thay thế" với loại thực phẩm mang tên "siêu đậu nhăn", có thể giúp giảm nguy cơ tiểu đường tuýp 2.