Ngỡ ngàng: phát hiện thuốc hết hạn tại hai bệnh viện ở Hà Nội

P.V, icon
07:51 ngày 11/04/2018

VTV.vn - Thông tin từ Sở Y tế Hà Nội: qua kiểm tra công tác dược, mỹ phẩm đã phát hiện thuốc hết hạn sử dụng, kém chất lượng tại Bệnh viện Đông Đô và Bệnh viện đa khoa Trí Đức.

Sở Y tế Hà Nội kiểm tra công tác dược tại bệnh viện

Cụ thể, tại Bệnh viện Đông Đô (địa chỉ Số 5 Xã Đàn, phường Phương Liên, quận Đống Đa), tại thời điểm kiểm tra đoàn đã phát hiện tại kho dược của bệnh viện có thuốc hết hạn sử dụng, bao gồm thuốc điều trị huyết áp, mỡ máu, an thần, thuốc bổ. Bên cạnh đó còn một số thuốc sắp hết hạn sử dụng.

Cũng tại đây, qua kiểm tra tủ lạnh bảo quản thuốc, đoàn còn phát hiện các loại thuốc được để lẫn lộn với sữa chua, thực phẩm chức năng. Đoàn kiểm tra cũng phát hiện 3 loại thuốc: Tanatril 10mg, Komboglyze XR và Clarithromycin Stada 500mg có giá bán cao hơn 10-30% so với giá quy định. 

Kiểm tra tại Bệnh viện đa khoa Trí Đức (phường Khâm Thiên, quận Hai Bà Trưng), đoàn phát hiện thuốc kém chất lượng, thuốc đã hết hạn sử dụng và thuốc bị đình chỉ lưu hành được sắp xếp chung với các loại thuốc đang được bày bán. Bên cạnh đó, trong nhà thuốc vẫn còn lưu trữ một số dược phẩm đã hết hạn dùng, chưa xuất trình được sổ theo dõi.

Đặc biệt, cơ sở có kinh doanh 2 mặt hàng thuốc phối hợp có chứa hoạt chất gây nghiện là Efferagan và Ultracet nhưng chưa có khu vực bảo quản và không có sổ sách theo dõi. 

Sau gần 1 tháng tổng kiểm tra về công tác nghiệp vụ dược, 2 đoàn kiểm tra của Sở Y tế Hà Nội đã tiến hành kiểm tra 20 bệnh viện công và gần 10 bệnh viện tư.

Ths Trần Văn Chung, Phó Giám đốc Sở Y tế Hà Nội cho biết, tại các nhà thuốc, kho dược của bệnh viện công thực hiện tương đối tốt các quy định hiện hành. Tuy nhiên, tại các nhà thuốc, kho dược của bệnh viện tư, đoàn kiểm tra đã phát hiện nhiều sai phạm như: thuốc hết hạn sử dụng chưa được tiêu huỷ và thu gom vào một chỗ theo quy định; các sản phẩm không phải là thuốc được để lẫn lộn với thuốc, giá bán lẻ thuốc cao hơn quy định... Các trường hợp vi phạm sẽ được xử lý nghiêm theo quy định.

Ths Chung nhấn mạnh, trong thời gian tới đoàn kiểm tra sẽ tăng cường kiểm tra công tác nghiệp vụ dược đối với các bệnh viện, cơ sở y tế ngoài công lập đặc biệt là các bệnh viện, cơ sở y tế tư nhân và xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm nhằm đảm bảo chất lượng thuốc phục vụ công tác chăm sóc sức khỏe cho nhân dân.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Cùng chuyên mục