TP.HCM: Chiến dịch bổ sung vitamin A cho trẻ kéo dài trong tháng 6

Linh ChiCập nhật 06:21 ngày 02/06/2020

VTV.vn - Khác với mọi năm, chiến dịch cho trẻ từ 6 - 36 tháng tuổi uống vitamin A liều cao đợt 1 tại TP.HCM năm nay sẽ kéo dài và kết thúc trước ngày 26/6.

Theo Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP.HCM, chiến dịch kéo dài với thời gian tổ chức chiến dịch tùy thuộc từng trạm y tế, các đơn vị y tế có tổ chức uống vitamin A nhằm đảm bảo an toàn trong phòng chống COVID-19. Tuy nhiên, nếu điều kiện cho phép thì các đơn vị không nên để chiến dịch kéo dài để đảm bảo hiệu quả phòng bệnh giữa hai lần uống thuốc.

Các đơn vị tổ chức uống vitamin A liều cao phải đảm bảo thực hiện các biện pháp phòng chống COVID-19 theo hướng dẫn của Bộ Y tế trong việc phân luồng tránh tập trung đông người, giữ khoảng cách an toàn. Thực hiện các biện pháp đảm bảo vệ sinh cá nhân như rửa tay, đeo khẩu trang. Khu vực chờ uống thuốc đảm bảo thông thoáng, sạch sẽ, khử khuẩn.

Bổ sung vitamin A liều cao là một trong những giải pháp hiệu quả nhằm phòng chống thiếu vitamin A ở trẻ em. Mỗi liều dự phòng có thể bảo vệ trẻ trong thời gian từ 4 - 6 tháng. Vì vậy, hãy cho trẻ 6 - 36 tháng tuổi uống vitamin A theo hướng dẫn của trạm y tế kể từ ngày 1/6.

Vitamin A là một vi chất dinh dưỡng cần thiết cho sự sự tăng trưởng và bảo vệ cơ thể. Vitamin A giúp phòng ngừa bệnh khô mắt do thiếu vitamin A, bảo vệ sự toàn vẹn của da và niêm mạc mắt, đường hô hấp, đường tiêu hóa… làm tăng khả năng đề kháng của cơ thể đối với bệnh nhiễm trùng.

Thiếu vitamin A làm cho trẻ chậm phát triển chiều cao, dễ mắc các bệnh nhiễm trùng đặc biệt là các nhiễm khuẩn đường hô hấp, đường tiêu hóa và sởi, làm tăng tỉ lệ tử vong ở trẻ em. Thiếu vitamin A nặng sẽ gây ra bệnh "khô mắt", nếu không điều trị kịp thời sẽ dẫn đến mù vĩnh viễn.

Nguyên nhân thiếu vitamin A là do khẩu phần ăn chưa đáp ứng nhu cầu vitamin A và là yếu tố gây thiếu vitamin A ở trẻ em. Trẻ em dưới 3 tuổi rất cần vitamin A để tăng trưởng. Nếu trẻ không được bú sữa mẹ, chế độ ăn của trẻ không cung cấp đủ vitamin A, trẻ hay mắc các bệnh viêm hô hấp, tiêu chảy tái đi tái lại, sởi, nhiễm giun sán... là nguyên nhân làm trẻ nhỏ dễ bị thiếu vitamin A.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Gửi câu hỏi cho bác sĩ để được giải đáp ngay

* Thông tin của bạn hoàn toàn được bảo mật

- Đội ngũ bác sĩ uy tín

- Nhiều chính sách hỗ trợ khám thiết thực