TP.HCM: Một thai phụ tử vong vì mắc não mô cầu

Theo Dân trí, icon
02:35 ngày 10/03/2015

(VTV.vn) - Nhập viện trong tình trạng sốt cao, nôn ói… dù các bác sĩ đã tập trung cứu chữa, nhưng diễn tiến bệnh ngày nặng khiến thai phụ đã không qua được nguy kịch.

Hình ảnh não mô cầu dưới kính hiển vi. (Ảnh: VOV)

Ngày 9/3, TS.BS Nguyễn Văn Vĩnh Châu, Giám đốc bệnh viện Bệnh Nhiệt đới, TP.HCM xác nhận tại bệnh viện đã có một ca tử vong liên quan đến virus não mô cầu. Bệnh nhân xấu số là Nguyễn Thị Ngọc T. (22 tuổi, tạm trú tại phường Hiệp Bình Chánh, quận Thủ Đức, TP.HCM) đang mang thai 3 tháng.

Được biết, trước đó, bệnh nhân bị sốt cao kèm nôn ói nên được chuyển đến bệnh viện Bệnh Nhiệt Đới điều trị. Các bác sĩ đã nỗ lực cứu chữa, song bệnh diễn tiến nhanh nên bệnh nhân không thể qua được cơn nguy kịch. Kết quả xét nghiệm mẫu bệnh phẩm xác định, bệnh nhân bị nhiễm virus não mô cầu.

Não mô cầu là bệnh rất nguy hiểm, diễn tiến cấp tính có thể tử vong hoặc gây tàn tật chỉ trong 24 giờ. TS.BS Vĩnh Châu cho biết, đây là bệnh truyền nhiễm lây lan qua tiếp xúc với dịch tiết của người bệnh. Virus não mô cầu vẫn có thể hiện diện trong dịch họng của người bình thường. Não mô cầu thường gây nhiễm trùng huyết, những trường hợp nặng có thể sốc dẫn tới tử vong. Tiêm vaccine là giải pháp tốt nhất để phòng tránh bệnh não mô cầu.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trênTV Online.

Cùng chuyên mục