Xuất hiện ca viêm não mô cầu ở Hà Nội

Theo Tuổi trẻCập nhật 11:38 ngày 13/02/2014

Bệnh nhân mắc viêm não do não mô cầu được điều trị tại Bệnh viện Bệnh nhiệt đới TW.

Ngày 12/2, Bệnh viện Bệnh nhiệt đới TW đã xác nhận bệnh nhân viêm não do não mô cầu đầu tiên, sau 10 tháng không xuất hiện dịch.

Bệnh nhân là nam thanh niên, 21 tuổi, ở Phú Xuyên, Hà Nội, vừa nhập viện đêm 10/2/2014 sau hai ngày có sốt.

Khi nhập viện, bệnh nhân có các vết ban hoại tử trên da, tri giác lơ mơ, có biểu hiện viêm não... Sau điều trị, bệnh nhân đã có dấu hiệu tỉnh táo, các vết ban hoại tử đang giảm dần và hiện bệnh nhân đang được điều trị tại khu cách ly Bệnh viện Bệnh nhiệt đới TW.

Theo bác sĩ Nguyễn Trung Cấp (Bệnh viện Bệnh nhiệt đới TW), do trước khi nhập viện, bệnh nhân ăn tiết canh nên những vết ban hoại tử trên da khiến bác sĩ nghi ngờ bị nhiễm liên cầu lợn, nhưng qua kiểm tra bằng nhuộm soi vi khuẩn cho thấy bệnh nhân bị viêm não do não mô cầu. Đây là bệnh dịch nguy hiểm do dễ lây qua đường hô hấp và giọt bắn nước bọt.

Ngay sau khi xác nhận bệnh nhân trên mắc viêm não do não mô cầu, Bệnh viện Bệnh nhiệt đới TW đã báo động cho hệ y tế dự phòng Hà Nội khoanh vùng để dập dịch sớm, trong đó giám sát sức khỏe những người sống gần với bệnh nhân và cho uống kháng sinh để dự phòng bệnh cho người từng chăm sóc, tiếp xúc bệnh nhân.

Cũng theo bác sĩ Cấp, viêm não do não mô cầu là bệnh khá nặng, có tỉ lệ tử vong nếu không được điều trị đúng cách lên đến 30-60% Trong đó có hai biến chứng nặng nhất của bệnh là viêm não và sốc do nhiễm trùng huyết.

Ông Nguyễn Hồng Hà, nguyên PGĐ Bệnh viện Bệnh nhiệt đới TW, cho biết có thể tiêm ngừa bệnh viêm não do não mô cầu, trong đó mỗi mũi tiêm có hiệu quả phòng bệnh trong vòng ba năm. Thời gian gần đây, viêm não mô cầu là căn bệnh rất hiếm gặp do sớm khoanh vùng và dập dịch sau những ca bệnh đầu tiên.

Ông Hà cũng cho biết có đến 20-30% người lành có vi khuẩn viêm não mô cầu ở vùng hầu họng nhưng bệnh chỉ bùng phát khi có yếu tố thuận lợi, ví dụ như thời điểm có dịch. Việc có một bệnh nhân như kể trên được coi là một ổ dịch nhỏ.

Gửi câu hỏi cho bác sĩ để được giải đáp ngay

* Thông tin của bạn hoàn toàn được bảo mật

- Đội ngũ bác sĩ uy tín

- Nhiều chính sách hỗ trợ khám thiết thực

Anh chàng "đeo khẩu trang cũng đẹp trai" tặng hoa Châu Bùi ngày 8/3

Vừa qua, fashionista Châu Bùi đăng tải hình ảnh một chàng trai trong trang phục nhân viên y tế tặng hoa cho cô khiến dân mạng vô cùng thích thú. Thông tin về chàng trai này nhanh chóng được tìm thấy.