Trái ngang tình cảnh người mẹ phải lựa chọn con để hiến thận tại Anh

Nhật Anh, icon
06:45 ngày 15/01/2021

VTV.vn - Một bà mẹ tại Anh đang rơi vào một tình cảnh ngang trái. Cô chỉ có thể hiến thận cho một trong hai người con mắc bệnh thận di truyền hiếm gặp.

Hình: BBC

Chị Sarah Bingham, 48 tuổi, sống tại Northumberland (Anh), có hai người con là Noah, 20 tuổi, và Ariel, 16 tuổi, cùng mắc chứng suy thận di truyền hiếm gặp tên nephronophthisis.

Do chồng chị không thích hợp để hiến tạng, chị Sarah là người duy nhất trong gia đình có thể hiến thận cho cả hai con. Điều này đẩy Sarah vào một tình thế khó khăn đối với bất cứ bà mẹ nào.

Vấn đề bắt đầu vào năm 2016 khi Ariel bắt đầu cảm thấy mệt mỏi liên tục. Các cuộc kiểm tra tại Bệnh viện Royal Victoria, Newcastle, sau đó cho thấy cô bé mắc bệnh suy thận hiếm gặp do di truyền. Chị Sarah đã sẵn sàng hiến thận cho con gái khi đến thời điểm thích hợp, nhưng chị không ngờ năm 2019, con trai Noah cũng được chẩn đoán mắc bệnh tương tự.

Noah vẫn chạy thận nhân tạo định kỳ và đang trong tình trạng ổn định, ngoại trừ cần phải tăng cân để đủ điều kiện cấy ghép. Về phần Ariel, cô bé có thể sẽ là người cần được ghép tạng trước do chức năng thận ngày một suy yếu.

Trái ngang tình cảnh người mẹ phải lựa chọn con để hiến thận tại Anh - Ảnh 1.

Chị Sarah là người duy nhất trong gia đình thích hợp để hiến tạng cho các con. (Ảnh: BBC)

Giáo sư John Sayer, chuyên gia về thận tại Bệnh viện Freeman, Newcastle, đang điều trị cho Noah, cho biết: Trong số 100.000 người thì có khoảng một người mắc bệnh suy thận nephronophthisis.

Việc tìm người để hiến thận không hề dễ dàng. Có đến 4.500 người trên khắp nước Anh đang chờ được ghép thận, nhiều trong số đó đã chờ đến 3 năm.

Suy thận nephronophthisis là bệnh di truyền lặn, xảy ra ở trẻ nhỏ và tiến triển suy thận trước 20 tuổi. Bệnh gây viêm hoặc xơ hóa, ảnh hưởng đến chức năng thận. Người bệnh có thể xuất hiện những triệu chứng như đi tiểu nhiều, khát nước quá mức, cơ thể suy nhược, mệt mỏi. Các độ tuổi khởi phát bệnh bao gồm thể trẻ nhỏ (1 - 3 tuổi), thể thiếu niên (13 tuổi) và thể vị thành niên (19 tuổi).

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV OnlineVTVGo!

Cùng chuyên mục