Trẻ bị đứt lìa ruột non do ghi đông xe đập vào bụng

P.VCập nhật 10:30 ngày 20/11/2019

Vết thâm tím ở bụng do ghi đông xe đạp đập vào.

VTV.vn - Trên đường đi học về, bé trai Đ.H.K., 8 tuổi ở Cần Thơ bị ghi đông xe đạp đập vào bụng và được người nhà đưa vào viện cấp cứu.

Tại Bệnh viện Nhi đồng Cần Thơ, bệnh nhi đau bụng quanh rốn và hạ sườn phải, đau liên tục nhiều lên khi hít sâu, vùng quanh rốn ghi nhận có dấu bầm tím do ghi đông xe đạp tì vào.

Kết quả siêu âm bụng ghi nhận: Ít dịch kém thuần trạng ổ bụng; X-quang bụng có hơi tự do gợi ý tổn thương ruột do tai nạn. Chỉ số bạch cầu tăng cao gợi ý một nhiễm trùng cấp tính từ ổ bụng.

Sau quá trình hồi sức tại Khoa Cấp cứu, bệnh nhi được phẫu thuật nội soi ổ bụng để xử trí thương tổn. Trong lúc mổ, các bác sĩ nhận thấy có một đoạn ruột non khoảng 40cm giập nát không thể phục hồi được và đứt lìa hoàn toàn, dịch tiêu hóa lẫn thức ăn chảy ra ổ bụng, may mắn là không có thêm bất kỳ thương tổn nào khác. Các bác sĩ đã cắt đoạn ruột tổn thương giập nát, nối lại và rửa sạch ổ bụng cho bệnh nhi.

Theo các bác sĩ, chấn thương bụng do ghi đông xe đạp là tai nạn rất thường xảy ra ở trẻ em và đã được ghi nhận ở nhiều quốc gia trên thế giới, trong đó có Việt Nam. Khi bị ghi đông xe đạp đập vào thành bụng, trẻ có thể tổn thương vỡ gan, vỡ lách, giập tụy hoặc đứt đoạn ruột non... và sẽ rất nguy hiểm nếu không được chẩn đoán và điều trị kịp thời.

Qua đây, các bác sĩ khuyến cáo: Phụ huynh cần có những biện pháp an toàn khi cho con em mình sử dụng xe đạp hoặc khi tai nạn xảy ra, hãy đưa bé đến khám tại các cơ sở y tế gần nhất để khám và điều trị.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Gửi câu hỏi cho bác sĩ để được giải đáp ngay

* Thông tin của bạn hoàn toàn được bảo mật

- Đội ngũ bác sĩ uy tín

- Nhiều chính sách hỗ trợ khám thiết thực