Chủ quan khi con ngã xe đạp, bố mẹ phải đưa con đi cấp cứu từ mờ sáng

P.VCập nhật 12:09 ngày 17/10/2019

VTV.vn - Thấy con bị đau đầu, nôn mửa gia đình đưa vào bệnh viện cấp cứu với chẩn đoán: tụ máu ngoài màng cứng hố sau bên phải.

Theo người nhà chi sẻ, bé T.H.N.T. (sinh năm 2014, ở TP.HCM) được chị gái lấy xe đạp chở đi chơi. Khi về, bé nói với mẹ là hai chị em bị ngã xe và bé bị đập đầu xuống đất ở phía sau gáy.

Nghĩ rằng đây chỉ là một tai nạn bình thường nên gia đình không chở bé đi bệnh viện kiểm tra vì không thấy có chấn thương gì nghiêm trọng. Đến 4h sáng hôm sau, bé kêu đau đầu rồi bắt đầu ói mửa. Lúc này, gia đình mới vội vã đưa bé vào Bệnh viện quận Thủ Đức (TP.HCM) cấp cứu.

Sau khi nhập viện kiểm tra và theo dõi, các bác sĩ phát hiện: Bệnh nhi bị máu tụ ngoài màng cứng hố sau bên phải. Bệnh nhi được chỉ định can thiệp lấy máu tụ để giải ép.

Theo bác sĩ Trương Long Vỹ, Trưởng Khoa Ngoại thần kinh, máu tụ ngoài màng cứng hố sau rất nguy hiểm, cần phải được quyết định can thiệp nhanh chóng và kịp thời, tránh tình trạng gây chèn ép tụt não, ảnh hưởng đến tính mạng bệnh nhân. Đặc biệt, ca phẫu thuật lần này tiến hành trên bệnh nhi 5 tuổi nên sự tỉ mỉ, chính xác và dụng cụ phải phù hợp. Nếu như không được phát hiện sớm, mổ kịp thời thì bệnh nhân có thể rơi vào tình trạng nguy hiểm. Ca phẫu thuật kéo dài trong 1 giờ, bệnh nhi được xử trí khối máu tụ thành công.

Qua trường hợp trên, các bác sĩ khuyến cáo tới các bậc phụ huynh: Chấn thương sọ não là những chấn thương rất nguy hiểm. Vì vậy, những bậc phụ huynh có con em nhỏ nhớ quan tâm, chăm sóc và theo dõi. Khi gặp các trường hợp té ngã chấn thương vùng đầu, cần phải theo dõi kỹ hoặc đưa bệnh nhân đến bệnh viện khi cần thiết nhằm tránh trường hợp diễn tiến nặng.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Gửi câu hỏi cho bác sĩ để được giải đáp ngay

* Thông tin của bạn hoàn toàn được bảo mật

- Đội ngũ bác sĩ uy tín

- Nhiều chính sách hỗ trợ khám thiết thực