Trẻ em dị ứng thức ăn có thể bị tự kỷ cao gấp hai lần

Quỳnh Anh, icon
11:45 ngày 14/06/2018

VTV.vn - Theo một nghiên cứu của dữ liệu sức khỏe quốc gia, trẻ em Mỹ bị dị ứng thức ăn có khả năng mắc rối loạn phổ tự kỉ cao gấp hai lần những đứa trẻ không bị dị ứng thức ăn.

Phát hiện dựa trên dân số bổ sung bằng chứng thực nghiệm rằng có thể có một mối liên hệ giữa bước hụt hoặc phản ứng mạnh do hệ miễn dịch và rối loạn phát triển thần kinh.

Các nhà nghiên cứu chỉ tìm kiếm mối liên hệ giữa dị ứng và rối loạn phổ tự kỷ (ASD), trong tổng số 199.520 trẻ em trong độ tuổi 3-17 được khảo sát từ năm 1997.

Đội nghiên cứu phát hiện ra rằng, trong số 1.868 trẻ mắc tự kỉ, có 216 trẻ bị dị ứng thức ăn – khoảng 11%. Theo báo cáo trực tuyến của các nhà nghiên cứu trên JAMA Network Open, theo so sánh, chỉ khoảng 4% trẻ em không mắc tự kỷ bị dị ứng thức ăn. Trẻ em mắc tự kỷ cũng có khả năng bị dị ứng hô hấp hoặc dị ứng da như eczama cao hơn trẻ không mắc tự kỷ.

Các nghiên cứu trước đây trên chuột và người đã chỉ ra một mối liên hệ khả dĩ giữa các rối loạn hệ miễn dịch khác nhau với tự kỷ.Trẻ em có tiền sử gia đình mắc bệnh tiểu đường loại 1, hoặc họ hàng bên mẹ mắc viêm khớp dạng thấp hoặc bệnh Celiac (không dung nạp gluten) sẽ có khả năng bị tự kỷ cao hơn.

Giám đốc Trung tâm Tự kỷ Lurie thuộc Bệnh viện Đa khoa Massachusettes ở Boston, người đã viết một lời bình luận đi kèm nghiên cứu cho hay. Dị ứng thức ăn, hô hấp và da phổ biến ở phần lớn dân số, nhưng mắc các loại dị ứng này "không có nghĩa là con bạn sẽ bị ASD".

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Cùng chuyên mục