Trẻ sơ sinh 10 ngày tuổi bị lây thủy đậu từ mẹ

Tuấn Bảo, icon
09:45 ngày 25/04/2018

VTV.vn - Do không tiêm phòng vaccine thủy đậu lúc mang thai, trước sinh 3 ngày, sản phụ bị thủy đậu, hậu quả là bé mới sinh bị lây từ mẹ.

Hình minh họa
banner

Bé trai L.B.H. ( 10 ngày tuổi, trú tại Tuyên Quang) được đưa vào Bệnh viện đa khoa Hùng Vương (Phú Thọ) do bị thủy đậu. Hiện tại bé vẫn được tiếp tục điều trị tại bệnh viện.

Người nhà bé cho biết, trước sinh ba ngày mẹ bé bị thủy đậu, khi mang thai mẹ bé không tiêm phòng vaccine thủy đậu, sau sinh 10 ngày bé có hiện tượng phỏng nước toàn thân, gia đình đã ngay lập tức đưa bé vào bệnh viện điều trị.

Theo các bác sĩ, thủy đậu là bệnh rất nguy hiểm đặc biệt với trẻ sơ sinh sức đề kháng của trẻ còn rất yếu và bệnh thường lây lan rất nhanh trong vòng hai, ba ngày đầu.

Bệnh có biểu hiện ban đầu là sốt, nổi bóng nước khắp cơ thể và tùy tình trạng nặng nhẹ thì bóng nước nổi nhiều hay ít. Khi nghi ngờ mắc thủy đậu nên cách ly người bệnh. Khi người bệnh có các bóng nước viêm tấy, yếu tay chân, sốt cao… thì cần nhanh chóng đến bệnh viện.

Bệnh thủy đậu có thể gây ra các biến chứng viêm phổi, não, nhiễm trùng da, nhiễm trùng huyết…

Tiêm vaccine phòng bệnh thủy đậu là cách tốt nhất để phòng tránh bệnh cho trẻ. Thời gian tiêm khi trẻ đủ 12 tháng tuổi và tiêm nhắc lại theo lịch tiêm chủng của cơ sở y tế.

Với các mẹ có ý định mang thai cần tiêm vaccine phòng thủy đậu ít nhất 3 tháng trước khi có thai, đây là cách tránh lây nhiễm bệnh thủy đậu tốt nhất cho mẹ và thai nhi trong thời kì mang thai.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

banner
Cùng chuyên mục