Nguyên nhân và cách phân biệt bệnh thủy đậu

Thảo Vi, icon
11:00 ngày 21/04/2018

VTV.vn - Các bậc phụ huynh thường nhầm lẫn bệnh thủy đậu với bệnh chân tay miệng ở trẻ nhỏ, bệnh đậu mùa và nếu các bé không được chăm sóc đúng cách sẽ để lại nhiều biến chứng.

Hàng năm, có rất nhiều người bị mắc bệnh thủy đậu và thường phát triển thành dịch từ khoảng tháng 3 đến tháng 6. Bệnh có khả năng xuất hiện ở bất kỳ độ tuổi nào, trong đó tỷ lệ trẻ em dưới 13 tuổi mắc bệnh chiếm phần lớn và đặc biệt ở giai đoạn từ 4 – 9 tuổi.

Bệnh thủy đậu có khả năng phát triển và lây lan rất mạnh trong cộng đồng qua nhiều phương thức khác nhau nhưng chủ yếu là qua đường hô hấp và nếu không được chữa trị kịp thời thì bệnh có thể trở thành đại dịch.

Các nhà khoa học đã chứng minh, bệnh thủy đậu là khi cơ thể người nhiễm phải virus Varicella Zoster. Đây là loại virus có khả năng lây lan nhanh bằng nhiều cách. Chúng trú ngụ trong các bong bóng nước trên da khiến người bệnh có các biểu hiện như: Suy nhược cơ thể, mệt mỏi.

Theo PGS. TS Nguyễn Tiến Dũng, Trưởng khoa Nhi, Bệnh viện Bạch Mai chia sẻ: Để phân biệt bệnh thủy đậu với các bệnh khác chúng ta phải theo dõi diễn biến của bệnh. Bệnh thủy đậu thường có thời gian ủ bệnh từ 1- 2 tuần và có dấu hiệu sốt nhẹ trước khi nổi ban. Bệnh thường được phân biệt sau thời kỳ nổi ban. Đặc điểm của bệnh thủy đậu: Các nốt ban đỏ nổi nhanh toàn thân chỉ sau 1 – 2 ngày và xuất hiện nhiều ở phần ngực, bụng, lưng và đôi khi là trên da đầu.

Các nốt thủy đậu khiến cơ thể ngứa ngáy, khó chịu nhưng chúng ta phải hạn chế gãi để tránh bị trợt da hay vỡ các mụn nước. Ngày nay, ngoài thuốc tím, thuốc xanh Methylen có nhiều nhược điểm về mặt thẩm mỹ và gây ảnh hưởng về mặt tâm lý với người bệnh chúng ta còn có thể sử dụng kem bôi Acyclovir.

Thủy đậu là bệnh gây ra tổn thương rõ rệt trên vùng da của bệnh nhân, chính vì vậy mà chúng ta cần các biện pháp chăm sóc phù hợp như chế độ dinh dưỡng.

Trò chuyện cùng Ths. Bs Lê Thị Hải, chuyên gia tư vấn dinh dưỡng, Viện dinh dưỡng Quốc gia cho biết: Khi trẻ mắc bệnh thủy đậu thay vì kiêng khem, chúng ta phải bổ sung các thực phẩm giàu chất đạm, canxi, kẽm và các chất dinh dưỡng để tăng cường sức đề kháng. Các thực phẩm mềm, dễ tiêu hóa, giàu chất dinh dưỡng như thịt gà, thịt lợn, tôm cua cá, súp lơ xanh, hoa quả… nấu cháo, súp là lựa chọn lý tưởng. Bên cạnh đó, chúng ta nên tránh các món thức ăn nhanh, nhiều dầu mỡ và cay nóng.

Theo các chuyên gia y tế, chúng ta có thể phòng ngừa bệnh thủy đậu từ sớm bằng cách tiêm vacxin. Việc tiêm vacxin có thể phòng tránh lên đến 80 – 90% nguy cơ mắc bệnh và áp dụng cho trẻ trên 12 tháng tuổi.

Cứu cô gái bị lóc da toàn bộ mu bàn chân do tai nạn giao thông Cứu cô gái bị lóc da toàn bộ mu bàn chân do tai nạn giao thông Nên ăn gì khi điều trị ung thư? Nên ăn gì khi điều trị ung thư? Thức khuya làm tăng nguy cơ tử vong sớm Thức khuya làm tăng nguy cơ tử vong sớm

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Cùng chuyên mục