Trung tâm Y tế huyện nhầm kết quả xét nghiệm khiến bệnh nhân COVID-19 rời khu cách ly, Sở Y tế Hà Nội nói gì?

P.V, icon
10:13 ngày 06/01/2021

VTV.vn - Liên quan đến du học sinh ở Hạ Long dương tính với SARS-CoV-2 sau khi rời khu cách ly tại Chương Mỹ, đại diện lãnh đạo Sở Y tế Hà Nội vừa thông tin rõ hơn về vụ việc.

Cụ thể, đây là bệnh nhân nam, 21 tuổi - nhập cảnh vào Việt Nam ngày 21/12/2020, được cách ly tập trung tại huyện Chương Mỹ, Hà Nội. Trong lần xét nghiệm thứ 1, cả 89 người đi cùng trên chuyến bay với bệnh nhân này đều có kết quả âm tính. Ngày 3/1, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Hà Nội tiếp tục lấy mẫu xét nghiệm lần 2 cho 89 người trên và đến ngày 4/1, trả kết quả âm tính cho 84 người.

Tuy nhiên, Trung tâm Y tế huyện Chương Mỹ đã nhầm lẫn, tưởng rằng cả 89 người đều có kết quả âm tính, nên đã ký giấy xác nhận đủ điều kiện rời khỏi khu cách ly cho tất cả các trường hợp trên. Đến 20h20 ngày 4/1, kết quả xét nghiệm của 5 người còn lại cho thấy, có 1 trường hợp dương tính với COVID-19. Nhưng lúc này bệnh nhân đã về nhà riêng tại thành phố Hạ Long, tỉnh Quảng Ninh. Sau khi vụ việc xảy ra, Sở Y tế Hà Nội, đã lập tức có hình thức xử lý.

Phó Giám đốc Sở Y tế Hà Nội thông tin vụ việc.

Trước đó, thông tin tới truyền thông chiều 5/1, ông Trần Văn Chung, Phó Giám đốc Sở Y tế Hà Nội cho hay, Sở đã quyết định đình chỉ công tác với ông Tạ Văn Thiềng, Phó Giám đốc Trung tâm Y tế huyện Chương Mỹ.

Ông Thiềng là người trực tiếp ký giấy để bệnh nhân Đ.T.N (nam, 22 tuổi, du học sinh Mỹ) rời khu cách ly COVID-19 trước khi có kết quả xét nghiệm lần 2.

Sở Y tế Hà Nội cũng giao Giám đốc Trung tâm Y tế huyện Chương Mỹ tiếp tục rà soát những người có liên quan đến vụ việc để có hình thức xử lý, kỷ luật theo quy định.

Theo quy định của Bộ Y tế, công dân Việt Nam về từ nước ngoài phải có ít nhất 2 lần xét nghiệm âm tính trong 14 ngày cách ly tập trung, mới được rời khỏi khu cách ly. Sau khi được về, người đó tiếp tục phải cách ly tại nơi cư trú 14 ngày và theo dõi, ngày cuối cùng sẽ được lấy mẫu lần 3 để tiến hành xét nghiệm.

Như vậy, trường hợp bệnh nhân Đ.T.N. rời khu cách ly sớm khi chưa có kết quả xét nghiệm lần 2 đã vi phạm quy định về cách ly.

Được biết, hiện cơ quan chức năng đã xác định 5 trường hợp tiếp xúc gần với bệnh nhân. Cả 5 trường hợp này đều đang được đưa đi cách ly tập trung, cho mẫu xét nghiệm lần 1 âm tính với COVID-19.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV OnlineVTVGo!

Cùng chuyên mục