Trường hợp đầu tiên tái mắc COVID-19 được ghi nhận tại Hong Kong (Trung Quốc)

Trang PhanCập nhật 16:04 ngày 25/08/2020

Nhân viên y tế lấy mẫu xét nghiệm COVID-19 tại Hong Kong, Trung Quốc.

VTV.vn - Một ca mắc bệnh viêm đường hô hấp cấp COVID-19 đã bình phục tại Hong Kong (Trung Quốc) vừa được xác nhận mắc lại bệnh này sau hơn 4 tháng khỏi bệnh.

Các nhà nghiên cứu tại Đại học Hong Kong ngày 24/8 đã thông báo trường hợp trên, cho biết đây là trường hợp bệnh nhân COVID-19 đầu tiên trên thế giới được ghi nhận mắc trở lại bệnh này.

Trường hợp nói trên là một nam giới người Hong Kong, 33  tuổi, mắc COVID-19 cuối tháng 3 vừa qua và xuất viện giữa tháng 4. Người này mới đây đi du lịch Tây Ban Nha qua Anh, sau khi trở về Hong Kong ngày 15/8 vừa qua lại có kết quả xét nghiệm dương tính với SARS-CoV-2. Trước khi phát hiện dương tính trở lại với virus, bệnh nhân vẫn khỏe mạnh.

Trong nghiên cứu được đăng trên tạp chí y khoa Clinical Infectious Diseases, các nhà nghiên cứu của Đại học Hong Kong cho biết: Bệnh nhân trên đã nhiễm một biến chủng virus khác với chủng virus trong lần mắc bệnh đầu tiên. Khi tái nhiễm, người này không xuất hiện triệu chứng bệnh. Qua đối chiếu trình tự gene virus, các nhà khoa học nhận thấy virus trong lần mắc đầu tiên của bệnh nhân có liên quan mật thiết với các biến thể virus được thu thập trong tháng 3 và tháng 4, trong khi biến thể virus trong lần nhiễm thứ 2 của bệnh nhân liên quan các biến thể được thu thập trong tháng 7 và 8.

Nhóm nghiên cứu cảnh báo bệnh COVID-19 có thể tiếp tục lây lan trên toàn cầu dù có nơi đạt được miễn dịch cộng đồng.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Gửi câu hỏi cho bác sĩ để được giải đáp ngay

* Thông tin của bạn hoàn toàn được bảo mật

- Đội ngũ bác sĩ uy tín

- Nhiều chính sách hỗ trợ khám thiết thực

Brazil cùng lúc vật lộn với tình trạng thiếu oxy y tế và biến chủng virus mới

VTV.vn - Các bệnh viện ở thành phố Manaus, Brazil đã đến 'điểm vỡ' trong điều trị các bệnh nhân COVID-19 khi thiếu nguồn cung oxy nghiêm trọng và bệnh nhân tử vong nhiều hơn.