Tự... cắt ngón tay để trừ nọc độc rắn cắn

Nguyễn MaiCập nhật 09:07 ngày 01/11/2019

Phim chụp X-quang người đàn ông tự cắt ngón tay sau khi bị rắn cắn.

VTV.vn - Một người đàn ông ở Trung Quốc đã tự chặt đứt ngón tay của mình sau khi bị rắn cắn và tin rằng sẽ ngăn được nọc độc ngấm vào cơ thể.

Người đàn ông được xác định mang họ Zhang, 60 tuổi, được cho là đã bị một con rắn lục cắn vào ngón tay trỏ khi đang làm việc trên núi.

Loài rắn này được tìm thấy ở Đông Nam Trung Quốc, cũng như miền bắc Việt Nam và một phần của Đài Loan (Trung Quốc). Chúng thường sống trong bóng râm trong rừng, hoặc giữa các tảng đá trong suối, theo Animal Diversity Web.

Nọc độc của loài rắn này có thể làm tổn thương con người. Tuy nhiên, nọc độc của nó cũng được sử dụng để điều trị viêm khớp dạng thấp và đau ở gân, xương.

Thế nhưng không phải tất cả các vết rắn cắn đều gây tử vong. Nhưng người đàn ông nghe nói rằng nọc rắn rất độc nên đã ngay lập tức cắt ngón tay của mình bằng dao - theo AsiaWire.

"Tôi đã chặt ngón tay để tự cứu mạng mình" - ông nói với bác sĩ điều trị.

Chengda, Trưởng Khoa Da liễu tại Bệnh viện Y học cổ truyền Trung Quốc tại Hàng Châu, cho biết hành động của người đàn ông là điều thực sự không cần thiết và các bác sĩ đã có thể nối lại ngón tay cho ông nếu ông mang theo nó đến bệnh viện.

Bác sĩ Chengda nói rằng: Nhiều bệnh nhân đã sai lầm với suy nghĩ rằng cái chết sẽ xảy ra ngay lập tức sau khi bị rắn cắn. Trong phần lớn các trường hợp, nếu bệnh nhân được điều trị trong vòng 6 giờ, các vết cắn sẽ không gây tử vong.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Gửi câu hỏi cho bác sĩ để được giải đáp ngay

* Thông tin của bạn hoàn toàn được bảo mật

- Đội ngũ bác sĩ uy tín

- Nhiều chính sách hỗ trợ khám thiết thực

14% chi phí bệnh viện để điều trị sự cố y khoa

VTV.vn - Thông tin được đưa ra tại hội thảo quốc tế thực hiện giải pháp toàn cầu về an toàn người bệnh diễn ra sáng nay (12/11) tại Hà Nội, do Bộ Y tế tổ chức.