Bé trai 27 tháng bị rắn lục bò vào nhà cắn

Linh Chi, icon
06:40 ngày 25/08/2019

VTV.vn - Bệnh viện Nhi đồng Thành phố (TP.HCM) vừa tiếp nhận cấp cứu cho bệnh nhi 27 tháng tuổi ở Long An bị rắn lục đuôi đỏ cắn.

Ngay sau khi tiếp nhận, quan sát con vật bố bệnh nhi mang theo, các bác sĩ xác định là rắn lục đuôi đỏ. Kiểm tra chức năng đông máu và chức năng các cơ quan của bệnh nhi ổn định. Các bác sĩ chuyển bệnh nhi về tiếp tục theo dõi điều trị tại Khoa Nội tổng hợp.

Theo bác sĩ Trương Phước Hữu, Khoa Cấp cứu, đa số các ca nhập viện cấp cứu do rắn cắn chủ yếu là vết rắn hổ, rắn lục, gây rối loạn đông máu, nếu không cấp cứu kịp thời sẽ gây xuất huyết não dẫn đến tử vong. Các trường hợp nhập viện cấp cứu cũng phần lớn đều bị rắn bò vào nhà cắn khi các tỉnh Tây Nam Bộ vào mùa nước nổi. Thời điểm này, rắn mất nơi trú ẩn nên thường bò đến nơi khô ráo để trú ẩn và liên tục gây ra các vụ cắn người.

Do đó, mùa nước nổi, phụ huynh không nên cho trẻ chơi ở những khu vực rậm rạp như bụi cây, đống lá rụng, gạch vụn, đống đổ nát… Đây thường là những nơi cư trú của rắn.

Xử trí khi bị rắn cắn

- Khi bị rắn độc cắn, cần rửa vết thương, cởi bỏ đồ trang sức ở chi bị cắn tránh gây chèn ép khi chi sưng nề, chú ý không để nạn nhân tự đi lại, bất động chi bị rắn cắn bằng nẹp.

- Trường hợp bị rắn lục đuôi đỏ cắn, không chích rạch tại vết thương, nặn hút máu tại vết cắn để loại trừ bớt nọc độc… Sau đó, nạn nhân cần nhanh chóng tới bệnh viện để điều trị.

- Không nên buộc ga ro (buộc quá chặt) mà chỉ băng ép.

- Đưa nạn nhân đến bệnh viện càng sớm càng tốt. Nếu bệnh nhân còn tỉnh táo, cần đưa đến bệnh viện lớn, nơi có sẵn huyết thanh kháng nọc rắn đặc hiệu. Huyết thanh kháng nọc rắn nên dùng sớm, tốt nhất trong 4 giờ đầu. Nếu bệnh nhân lơ mơ, hôn mê hay yếu liệt nên đưa đến cơ sở y tế gần nhất. Có thể mang theo con rắn đã cắn bệnh nhân đến cơ sở y tế để bác sĩ xác định thuốc kháng nọc rắn phù hợp.

- Bất cứ trường hợp nào bị rắn cắn, ngay cả khi xác định là rắn lành, đều cần xử trí và theo dõi tại bệnh viện như rắn độc cắn, ít nhất trong 12 giờ đầu. Nếu sau 24 - 48 giờ, việc điều trị hiệu quả rất kém hoặc không hiệu quả.

- Nếu nạn nhân bị liệt do nọc độc rắn thì khai thông đường hô hấp như hút đờm dãi, hô hấp nhân tạo…

- Tránh can thiệp vào vết cắn vì có thể làm tăng nguy cơ nhiễm trùng, tăng sự hấp thu nọc và dễ chảy máu thêm.

- Trong khi vận chuyển nạn nhân đi cấp cứu nên để vùng bị cắn thấp hơn vị trí của tim, nếu ở chân, tay thì có thể để thõng tay hoặc chân.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Cùng chuyên mục