Tự sinh con tại nhà: trẻ sơ sinh tử vong, sản phụ nguy kịch vì mất máu

Tuấn BảoCập nhật 06:28 ngày 01/08/2019

VTV.vn - Sau khi sinh con tại nhà, sản phụ H.T.G., 18 tuổi ở xã Trà Sinh, huyện Tây Trà, tỉnh Quảng Ngãi bị băng huyết nặng.

Bác sĩ Nguyễn Xuân Minh, Phó Trưởng Khoa Sản, Bệnh viện Sản - Nhi tỉnh Quảng Ngãi cho biết: bệnh viện vừa tiếp nhận trường hợp sản phụ 18 tuổi bị băng huyết nặng. Sản phụ mất nhiều máu khi sinh con tại nhà, trẻ sơ sinh tử vong sau sinh. Sản phụ được chuyển từ tuyến huyện lên trong tình trạng choáng, trụy mạch, huyết áp không đo được.

"Sản phụ mất gần 2/3 lượng máu, trụy tim mạch, hô hấp cấp, tiên lượng vô cùng xấu, khả năng tử vong cao. Các bác sĩ đã tiến hành cấp cứu, vừa truyền máu vừa phẫu thuật cắt bỏ tử cung để cứu sống sản phụ. Máu được huy động khẩn cấp từ nhiều nguồn, bao gồm cả máu sống và tiểu cầu để truyền cho sản phụ, tổng cộng 28 đơn vị. Đây là trường hợp truyền số lượng máu nhiều nhất cho người bệnh tại bệnh viện" - bác sĩ Minh cho biết thêm.

Sau khi được các bác sĩ phối hợp cấp cứu, sản phụ đã qua cơn nguy kịch. Tuy nhiên, sản phụ vẫn cần hồi sức, theo dõi chặt chẽ vì sức khỏe sau phẫu thuật rất yếu.

Trường hợp sản phụ may mắn được cấp cứu kịp thời nhưng cũng là hồi chuông cảnh báo về việc tự sinh con ở nhà của một số sản phụ vùng sâu, vùng xa. Tiềm ẩn những hậu quả vô cùng nặng nề cho sức khỏe sinh sản người mẹ sau này. 

Bác sĩ Minh khuyến cáo: rất nhiều sản phụ ở vùng sâu, vùng xa chưa quan tâm đến khám thai định kỳ và vẫn sinh con ở nhà. Từ đó, dẫn đến nguy cơ băng huyết, nhiễm trùng và nhiều biến chứng khác, thậm chí vô sinh hoặc có thể xảy ra dễ gây tử vong ở cả mẹ và bé. Vì thế, sản phụ trong thời gian gần sinh, khi có biểu hiện bất thường phải chủ động tìm tới các cơ sở y tế gần nhất. Những biểu hiện như: đau bụng, ra máu âm đạo phải được kiểm tra ngay. Tuyệt đối không nên sinh con tại nhà.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Gửi câu hỏi cho bác sĩ để được giải đáp ngay

* Thông tin của bạn hoàn toàn được bảo mật

- Đội ngũ bác sĩ uy tín

- Nhiều chính sách hỗ trợ khám thiết thực

Mổ cắt khối u lách chiếm hết nửa ổ bụng trái nam thanh niên

VTV.vn - Phát hiện một khối lớn ở vùng hạ sườn 2 tháng trước, tuy nhiên chỉ khi khối u to lên, sút cân, nổi hạch bẹn, nam thanh niên này mới tới bệnh viện thăm khám.