Tự xét nghiệm HIV bằng que thử sao cho đúng?

Thu Thủy, icon
06:33 ngày 31/08/2016

VTV.vn - TS.Phan Thị Thu Hương cho biết, que thử HIV có hai vạch với chữ C và T. Nếu kết quả xuất hiện cả hai vạch có chữ T và C, người thử đã có phản ứng dương tính đầu tiên.

Ảnh: Cục Phòng, chống HIV/AIDS

Năm nay, Tổ chức Y tế thế giới vừa đưa ra một phương pháp xét nghiệm HIV mới, người dân ở nhà cũng cũng có thể tự làm xét nghiệm.

Trao đổi với VTV News, TS Phan Thị Thu Hương, Phó Cục trưởng Cục Phòng, chống HIV/AIDS cho biết, hiện nay Việt Nam có khoảng hơn 200.000 người đang chung sống với HIV, có khoảng 110.000 người đã được tham gia chương trình điều trị ARV. Tuy nhiên, theo ước tính của Cục Phòng, chống HIV/AIDS còn có khoảng 56.000 người nhiễm HIV hiện vẫn chưa biết tình trạng nhiễm HIV của mình.

Theo báo cáo thống kê, hàng năm có khoảng hơn 2 triệu người xét nghiệm sàng lọc HIV được thực hiện, trong đó có khoảng 12.000-13.000 ca nhiễm HIV mới phát hiện.

Trong 56.000 người ước tính nhiễm HIV còn đang ở trạng thái ẩn trong cộng đồng, khó phát hiện do hạn chế tiếp xúc với các dịch vụ xét nghiệm HIV truyền thống, cùng với đó là tâm lý lo sợ về sự kỳ thị, cũng như khó khăn trong quá trình tiếp cận với dịch vụ y tế. Chính vì vậy, tổ chức Y tế thế giới đã giới thiệu phương pháp mới là tự xét nghiệm HIV.

Tự xét nghiệm HIV bằng que thử sao cho đúng? - Ảnh 1.

Triển khai thí điểm dịch vụ tự xét nghiệm HIV tại TP.HCM. (Ảnh: Cục Phòng, chống HIV/AIDS)

Theo đó, có hai loại hình tự xét nghiệm HIV: xét nghiệm bằng cách lấy máu đầu ngón tay và lấy dịch miệng. Kết quả đọc xét nghiệm, dù bằng phương pháp lấy máu đầu ngón tay hay lấy dịch miệng, người thử chỉ cần chờ trong khoảng thời gian từ 15-20 phút, sẽ biết được kết quả đầu tiên.

Tự xét nghiệm HIV bằng que thử sao cho đúng? - Ảnh 2.

 "Tương tự như que thử thai, que thử HIV có hai vạch với chữ C và T. Nếu kết quả xuất hiện cả hai vạch có chữ T và C, người thử đã có phản ứng dương tính đầu tiên. Tuy nhiên, xét nghiệm bằng phương pháp mới này là kết quả sàng lọc ban đầu, để có kết quả chính xác, người thử vẫn phải đến cơ sở xét nghiệm khẳng định HIV để tiến hành xét nghiệm, ở đó có các chuyên gia thực hiện xét nghiệm, vẫn tuân thủ đảm bảo bí mật cá nhân và cho kết quả chính xác" - TS Phan Thị Thu Hương cho biết.

Ngoài ra, TS Phan Thị Thu Hương cũng khuyến cáo, trong trường hợp phát hiện nhiễm HIV, người nhiễm sẽ được đưa vào chương trình chăm sóc và điều trị sớm nhất, giúp cho việc khống chế lây lan trong cộng đồng.

Hiện nay Cục Phòng, chống HIV/AIDS đã phối hợp với một số tổ chức quốc tế, một số dự án như: PATH, SHIFT, WHO… triển khai thí điểm dịch vụ tự xét nghiệm HIV tại một số địa phương như TP.HCM, thông qua các tổ chức cộng đồng.

Loại hình xét nghiệm này mở ra một hướng mới trong công cuộc tìm kiếm người nhiễm HIV trong các quần thể ẩn trong cộng đồng. 

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam tại TV Online!

Cùng chuyên mục