“Viêm gan B và C diễn biến âm thầm không khác gì HIV”

Thu Thủy, icon
06:54 ngày 29/08/2016

VTV.vn - PGS, TS Nguyễn Văn Kính, Giám đốc Bệnh viện Nhiệt đới Trung ương cho biết, viêm gan B và C diễn biến âm thầm không khác gì HIV.

Ảnh minh họa.

Sáng 29/8, Hội thảo Phòng, chống bệnh viêm gan virus đã được Cục Y tế dự phòng (Bộ Y tế) phối hợp với tổ chức Y tế thế giới tại Việt Nam tổ chức tại Hà Nội.

Tại hội thảo, ông Trần Đại Quang, đại diện Cục Y tế dự phòng cho biết, so với các nước trong khu vực Tây Thái Bình Dương, Việt Nam đứng thứ 2 về số lượng người nhiễm viêm gan virus B đứng sau Trung Quốc. Và đứng thứ 3 về số lượng người nhiễm viêm gan virus C, sau Trung Quốc và Nhật Bản.

PGS, TS Nguyễn Văn Kính, Giám đốc Bệnh viện Nhiệt đới Trung ương cũng cho biết: Hiện nay có một cuộc cách mạng như vũ bão trên toàn cầu hướng tới việc chẩn đoán, điều trị viêm gan virus. Hiện đã có vaccine dự phòng viêm gan B, với chiến lược dự phòng như vậy, tỉ lệ viêm gan B ở trẻ em dưới 10 tuổi tại Việt Nam chỉ còn dưới 2%, và đến năm 2017 tiếp tục mở rộng có thể giảm xuống dưới 1%, và tiến tới khống chế bệnh.

“Viêm gan B và C diễn biến âm thầm không khác gì HIV” - Ảnh 1.

PGS, TS Nguyễn Văn Kính, Giám đốc Bệnh viện Nhiệt đới Trung ương phát biểu tại hội thảo.

"Hiện nay Việt Nam đang phải gánh hậu quả của nhiều năm trước để lại, bởi viêm gan B và C diễn biến âm thầm không khác gì HIV. Cho đến khi có bộc lộ xơ gan và ung thư gan thì đã vào giai đoạn quá muộn" - PGS, TS Nguyễn Văn Kính cho biết.

Ngoài ra, PGS, TS Nguyễn Văn Kính cũng chia sẻ, việc quan trọng vẫn là công tác tiêm phòng vaccine để dự phòng cho trẻ em. Bởi tại Việt Nam, 90% viêm gan B là do mẹ bị nhiễm rồi truyền sang cho con.

Cũng tại hội thảo, đại diện Văn phòng Tổ chức Y tế thế giới tại Việt Nam cho biết, trên thế giới hiện nay, có 400 triệu người đang bị nhiễm virus viêm gan B, và viêm gan C. Viêm gan virus đã gây ra 1,4 triệu ca tử vong mỗi năm.

“Viêm gan B và C diễn biến âm thầm không khác gì HIV” - Ảnh 2.

Đại diện Văn phòng Tổ chức Y tế thế giới tại Việt Nam.

"Tình hình viêm gan virus ở Việt Nam rất đáng quan ngại, Việt Nam có số người nhiễm viêm gan B và viêm gan C cao nhất trong khu vực Tây Thái Bình Dương. Cụ thể 8,7 triệu người nhiễm viêm gan B và 1 triệu người nhiễm virus viêm gan C, con số này cao gấp 40 lần so với số người bị nhiễm HIV ở Việt Nam." - Đại diện Văn phòng Tổ chức Y tế thế giới tại Việt Nam cho biết thêm.

Trao đổi với VTV News, Giám đốc Bệnh viện Nhiệt đới Trung ương chia sẻ, nhiều người khi lao động cảm thấy mệt mỏi lại nghĩ mình làm việc quá sức, nhưng thực tế là do viêm gan. Nên những trường hợp có biểu hiện này kéo dài, nên đi khám để sàng lọc, làm xét nghiệm nhanh, để bác sĩ tư vấn, cũng như theo dõi bệnh và có cách điều trị phù hợp nhất với người bệnh.

"Chi phí khi điều trị bệnh ở giai đoạn sớm sẽ đỡ tốn kém, nếu vào giai đoạn bị xơ gan hay ung thư gan chi phí điều trị lúc đó sẽ rất cao, nhưng lại không giải quyết được triệt để bệnh"- PGS, TS Nguyễn Văn Kính chia sẻ.

“Viêm gan B và C diễn biến âm thầm không khác gì HIV” - Ảnh 3.

Trong 5 loại virus gây nên viêm gan, virus viêm gan B và C có ảnh hưởng nhiều tới sức khỏe của con người nhất.

Viêm gan virus là bệnh truyền nhiễm phổ biến gây ra hậu quả nghiêm trọng về sức khỏe và dẫn đến tử vong do các biến chứng nguy hiểm như: suy gan cấp, xơ gan và ung thư gan. Có 5 loại viêm gan virus, trong đó viêm gan B và C lây truyền tương tự như virus HIV bao gồm qua đường máu, quan hệ tình dục và lây truyền từ mẹ sang con; viêm gan virus D chỉ lây truyền khi có mặt viêm gan B và có đường lây truyền tương tự. Viêm gan virus A và E lây qua đường phân - miệng do thức ăn, nước uống bị nhiễm nguồn bệnh và thực hành vệ sinh không đầy đủ. 

Trong 5 loại virus gây nên viêm gan, virus viêm gan B và C có ảnh hưởng tới sức khỏe của con người nhiều nhất.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam tạiTV Online!

Cùng chuyên mục