Tự ý truyền đạm, vô tình "nuôi" khối u thận nặng 2kg

P.VCập nhật 10:24 ngày 19/09/2019

VTV.vn - Bệnh viện Ung Bướu Hà Nội vừa phẫu thuật thành công, cắt bỏ khối u khổng lồ nặng gần 2kg cho một bệnh nhân ung thư thận.

Bệnh nhân Đ.Đ.M. (52 tuổi, trú tại Tân Minh, Sóc Sơn, Hà Nội) cho biết: Cách đây khoảng 4 tháng, thấy khó chịu trong người nên ông đến một cơ sở y tế tư nhân gần nhà khám và được chẩn đoán bị thiếu máu. Sau đó, bệnh nhân tự ý đi truyền đạm nhưng vẫn thường xuyên mệt mỏi. Khi thấy bụng đau tức, sờ thấy có cục cứng gồ mới tới viện kiểm tra.

Kết quả chụp cắt lớp cho thấy: thận trái của bệnh nhân có kích thước lớn, đường kính lên đến gần 20cm, đặc biệt, có huyết khối tĩnh mạch thận trái, di căn hạch rốn thận trái. Nếu không được phẫu thuật sớm, u sẽ tiếp tục to nhanh, gây chèn ép các cơ quan nội tạng, thậm chí có nguy cơ bị vỡ khiến bệnh nhân mất máu nghiêm trọng dẫn đến tử vong.

Tự ý truyền đạm, vô tình nuôi khối u thận nặng 2kg - Ảnh 1.

Trước tình trạng trên, bệnh nhân được cho nhập viện và chỉ định mổ cắt bỏ thận trái. Đồng thời, kiểm tra kĩ chức năng thận phải trước phẫu thuật nhằm đảm bảo hoạt động bài tiết của bệnh nhân vẫn diễn ra được bình thường sau này.

Ca mổ kéo dài 2 giờ, các bác sĩ đã cắt bỏ hoàn toàn khối u thận trái có kích thước 15x17x18 cm, nặng khoảng 2kg. Khối u nằm choán hết 2/3 ổ bụng của bệnh nhân. Sau đó, bệnh nhân được tiến hành lấy mỡ quanh thận và vét hạch.

Theo ThS.BS Phạm Hồng Thiện, Khoa Ngoại tổng hợp, do khối u to, chèn ép lên các cơ quan lân cận như: đại tràng, dạ dày, lá lách, động tĩnh mạch chủ bụng… hơn nữa lại có huyết khối tĩnh mạch thận nên các bác sĩ phải tìm cách làm bộc lộ rõ khối u, khống chế cuống thận để tránh mất máu nhiều cho bệnh nhân, tiếp đến mới tiến hành cắt bỏ thận trái.

Sau phẫu thuật, bệnh nhân được theo dõi liên tục. 

Qua đây một lần nữa các bác sĩ khuyến cáo: người dân không nên tự ý đi truyền đạm, không chỉ tiềm ẩn nguy cơ sốc phản vệ mà còn mang đến những tác dụng không mong muốn như trường hợp trên.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Gửi câu hỏi cho bác sĩ để được giải đáp ngay

* Thông tin của bạn hoàn toàn được bảo mật

- Đội ngũ bác sĩ uy tín

- Nhiều chính sách hỗ trợ khám thiết thực