Tỷ lệ mắc ung thư vú ở Việt Nam ngày càng tăng và trẻ hóa

Ban Thời sựCập nhật 17:30 ngày 04/12/2018

Ảnh minh họa.

VTV.vn - Mỗi năm Việt Nam có khoảng 11.000 ca mắc ung thư vú và trên 5.000 trường hợp tử vong.

Theo ghi nhận tại Bệnh viện K, những trường hợp mắc ung thư vú ở tuổi còn rất trẻ chỉ từ 20 - 21 tuổi. Theo các bác sĩ, có tới 80% bệnh ung thư vú liên quan tới các yếu tố ngoại sinh như ảnh hưởng bởi khói thuốc, sử dụng nhiều rượu bia, chế độ ăn nhiều năng lượng nhưng lại ít rau xanh, dùng nhiều thuốc nội tiết hỗ trợ...

Bên cạnh đó, cũng có một số yếu tố nội sinh gây ra bệnh ung thư vú có thể kể tới như phụ nữ không sinh con, hoặc sinh con nhưng không cho con bú mẹ. Ngoài ra còn có yếu tố gen di truyền.

Theo các bác sĩ, bệnh ung thư vú nếu phát hiện sớm tỷ lệ chữa khỏi rất cao. Bệnh nhân hoàn toàn có thể tự phát hiện các dấu hiệu sớm bằng cách tự khám ở nhà bằng với bước sau:

Bước 1: Để tư thế xuôi 2 tay, quan sát các dấu hiệu dễ nhìn thấy.

Bước 2: Đứng thẳng giơ 2 tay lên đầu, hơi đổ người về phía trước và quan sát sự bất thường của ngực như ở bước 1.

Bước 3: Đưa 1 tay lên đầu, dùng 3 ngón tay trỏ, giữa, áp út của tay còn lại để xoa nắn vú, bắt đầu từ trong quầng vú, vừa ấn nhẹ vừa di chuyển "bước theo nhau" lần ra ngoài theo đường xoắn ốc hoặc thẳng hàng từ trên xuống dưới.

Nếu có vùng bất thường ở một bên, nên đối chiếu với bên còn lại xem có giống nhau không. Tiếp tục đưa tay di chuyển, ấn nhẹ lên vùng hõm nách xem có hạch hoặc bất thường gì không. Sau đó nắn nhẹ núm vú xem có chảy dịch bất thường.

Bước 4: Tự kiểm tra tương tự như bước 2 ở tư thế nằm có đệm gối hoặc khăn dưới vai.

Phụ nữ dậy sớm sẽ giảm nguy cơ mắc ung thư vú Phụ nữ dậy sớm sẽ giảm nguy cơ mắc ung thư vú

VTV.vn - Nghiên cứu mới đây của các nhà khoa học Anh cho thấy: phụ nữ ngủ sớm và dậy sớm ít bị ung thư vú so với người hay thức khuya.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Gửi câu hỏi cho bác sĩ để được giải đáp ngay

* Thông tin của bạn hoàn toàn được bảo mật

- Đội ngũ bác sĩ uy tín

- Nhiều chính sách hỗ trợ khám thiết thực