U hắc tố bào: Nguy hiểm nhưng có thể phòng ngừa

Văn ThànhCập nhật 09:59 ngày 28/07/2020

Hình minh họa.

VTV.vn - U hắc tố bào là một dạng ung thư ác tính có thể lan rộng đến các cơ quan khác ngoài da do tăng trưởng quá mức không kiểm soát được của tế bào hắc tố.

Theo các bác sĩ Bệnh viện Nguyễn Tri Phương (TP.HCM), u hắc tố bào có thể xuất hiện ở bất kỳ vị trí nào trên cơ thể mà không chỉ ở vùng phơi bày ánh sáng. U hắc tố bào thường khởi đầu là một thương tổn da và hiếm khi xuất hiện ở niêm mạc như môi hay sinh dục. U hắc tố bào có thể xuất hiện trên da bình thường (khoảng 75% trường hợp) hoặc trên một nốt ruồi hay tàn nhang.

Thương tổn da ban đầu thường giống như một nốt ruồi hay tàn nhang, đường kính vài milimet, nhưng sau đó có thể tăng trưởng đến vài centimet trước khi được chẩn đoán. Thương tổn này lúc đầu có thể phẳng sau đó trở nên dày và gồ lên. Một số trường hợp có ngứa hay đau kèm theo. Khi thương tổn tiến triển có thể dễ chảy máu hay đóng mài.

Màu sắc thương tổn đa dạng gồm nâu sậm, đen, xanh dương, đỏ và thỉnh thoảng có màu xám nhạt. Ngoài ra, còn có trường hợp u hắc tố bào không có sắc tố. Khi thương tổn thoái triển có thể để lại màu sắc giống da bình thường hay màu trắng và tạo sẹo.

Điều trị chủ yếu của u hắc tố bào là cắt rộng tại vị trí u nguyên phát sau khi được chẩn đoán xác định. Nguy cơ lan tỏa và dẫn đến tử vong khi u xâm lấn phụ thuộc vào nhiều yếu tố như bề dày khối u tại thời điểm phẫu thuật cắt bỏ. Do đó, việc phát hiện và điều trị bệnh sớm là một trong những phương pháp giúp cải thiện tiên lượng sống cho người bệnh. Bên cạnh đó, u hắc tố bào là một trong những ung thư da có khả năng di căn cao, tiến triển, lan rộng và có thể dẫn đến tử vong nếu không được điều trị sớm.

Phòng ngừa u hắc tố bào

Một trong những yếu tố nguy cơ quan trọng gây u hắc tố bào đó là thiết bị tắm nắng tại nhà. Những người tiếp xúc với tia cực tím khi tắm nắng tại nhà tăng nguy cơ mắc u hắc tố bào 59%. Do đó, hiện nay quy định về kiểm soát cũng như sử dụng những thiết bị tắm nắng tại nhà được kiểm soát chặt chẽ. Ngoài ra, cũng có những biện pháp khác giúp phòng ngừa và giảm tiến triển của u hắc tố bào:

- Tránh nắng kỹ gồm hạn chế tiếp xúc ánh sáng mặt trời, đặc biệt là từ 10 giờ sáng đến 4 giờ chiều, khi ra nắng thì cần đội nón rộng vành, mang khẩu trang vải sậm màu, kính râm, che chắn kỹ, sử dụng kem chống nắng đúng cách, có thể phối hợp viên uống hỗ trợ chống nắng.

- Thường xuyên tự kiểm tra da và theo dõi sự xuất hiện và tiến triển của các thương tổn da (tăng kích thước, ngứa, chảy máu...) hay nốt ruồi bất thường trên cơ thể. Đi khám và kiểm tra da định kỳ với bác sĩ da liễu nếu có bất thường trên da và có các yếu tố nguy cơ cao của u hắc tố bào.

Cách tự kiểm tra da

- Khám tổng quát các vùng da cơ thể: Quan sát các vùng da cơ thể trong gương phía trước và sau, trái và phải kèm nâng cánh tay lên.

- Khám vùng da bên dưới cánh tay, cẳng tay và lòng bàn tay: Gập khuỷu và quan sát cẩn thận cả những vùng da ở cánh tay, cẳng tay, bên dưới cánh tay, cẳng tay và lòng bàn tay.

- Khám vùng da ở chân, gian ngón và lòng bàn chân: Quan sát da mặt sau của chân, bàn chân, vùng gian ngón và lòng bàn chân.

- Khám vùng da ở cổ và da đầu: Khám vùng da sau cổ và da đầu với gương nhỏ cầm tay.

- Khám vùng da ở lưng và mông: Cuối cùng, khám vùng da lưng và mông với gương nhỏ cầm tay.

Phát hiện và điều trị sớm u hắc tố bào có thể giúp bệnh được chữa khỏi hoặc cải thiện đáng kể tiên lượng sống còn cho bệnh nhân. Một thay đổi da đơn giản cũng có thể giúp chúng ta phát hiện sớm tình trạng ung thư da và giảm nguy cơ ung thư da lan tỏa hay tiến triển. Vì vậy, cần nâng cao cảnh giác trong việc phát hiện cũng như phòng ngừa u hắc tố bào để cải thiện tiên lượng bệnh.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Gửi câu hỏi cho bác sĩ để được giải đáp ngay

* Thông tin của bạn hoàn toàn được bảo mật

- Đội ngũ bác sĩ uy tín

- Nhiều chính sách hỗ trợ khám thiết thực