Ung thư phổi có thể bị chẩn đoán nhầm thành COVID-19

Nguyễn MaiCập nhật 09:42 ngày 29/11/2020

Ung thư phổi giai đoạn đầu thường bị chẩn đoán nhầm thành mắc COVID-19 do triệu chứng ho

VTV.vn - Những bệnh nhân có dấu hiệu ho thường được khuyến cáo nên ở nhà để tránh lây nhiễm virus SARS-CoV-2.

Hãng tin Sky News cho biết: Đợt bùng phát virus SARS-CoV-2 đầu tiên đã có tác động rất lớn đến tỷ lệ sống sót và phát hiện của bệnh nhân ung thư phổi ở Anh.

Theo các chuyên gia, 1/3 số bệnh nhân ung thư phổi ở Anh đã tử vong kể từ khi đại dịch bắt đầu bùng phát hồi đầu năm nay, do thời gian chờ đợi được điều trị quá dài. Trong đó, 75% số ca bệnh ung thư phổi không được chuyển tuyến.

Liên minh Ung thư Phổi Vương quốc Anh cảnh báo rằng "đại dịch COVID-19" có thể đảo ngược những cải thiện tỷ lệ sống sót của bệnh nhân ung thư được duy trì trong suốt 20 năm qua.

Ho là một triệu chứng của cả hai bệnh (ung thư phổi và COVID-19). Điều này có nghĩa là một số bệnh nhân có thể bị ung thư phổi song bị chẩn đoán nhầm và cũng được yêu cầu cách ly ở nhà vì sợ họ đã bị nhiễm virus SARS-CoV-2. Do đó, khi nhập viện điều trị thì căn bệnh ung thư phổi của họ đã phát triển đến giai đoạn sau.

Ung thư phổi phát triển khá nhanh và giai đoạn cuối của bệnh thường chỉ kéo dài 6 tháng kể cả bệnh nhân được điều trị hóa trị. Chính vì vậy, việc bị chẩn đoán nhầm thành mắc COVID-19 đã khiến bệnh nhân không nhận được sự chăm sóc phù hợp và kịp thời, dẫn đến giảm cơ hội sống sót.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV OnlineVTVGo!

Gửi câu hỏi cho bác sĩ để được giải đáp ngay

* Thông tin của bạn hoàn toàn được bảo mật

- Đội ngũ bác sĩ uy tín

- Nhiều chính sách hỗ trợ khám thiết thực