UNICEF cảnh báo về thực trạng chăm sóc sức khỏe bà mẹ và trẻ sơ sinh tại Yemen

Nguyễn Mai, icon
03:12 ngày 20/06/2019

VTV.vn - Sau hơn 4 năm xung đột tại Yemen, việc chăm sóc sức khỏe bà mẹ và trẻ sơ sinh tại nước này đang "bên bờ vực sụp đổ".

Trong vòng 2 năm 2016 - 2018, đã có 1.018 trẻ sơ sinh và thai phụ tử vong.

Quỹ Nhi đồng Liên hợp quốc (UNICEF) đưa ra cảnh báo trên trong một báo cáo mang tên "Sinh con và nuôi con tại vùng chiến sự", trong đó nêu bật những khó khăn các bà mẹ gặp phải trong quá trình sinh và nuôi con tại Yemen.

Theo UNICEF, cứ cách 2 giờ đồng hồ ở Yemen có 1 bà mẹ và 6 trẻ sơ sinh tử vong do các biến chứng trong thời kỳ mang thai hoặc lúc sinh nở. Nhiều năm giao tranh căng thẳng tại quốc gia Trung Đông này là một trong những nguyên nhân khiến phụ nữ mang thai khó tiếp cận được các cơ sơ chăm sóc sức khỏe. Theo đó, cứ 10 ca sinh con chỉ có 3 ca được thực hiện tại các cơ sở y tế thông thường.

Tỷ lệ tử vong ở thai phụ tại Yemen đã tăng mạnh, từ 5 trường hợp/ngày vào năm 2013 lên tới 12 trường hợp/ngày vào năm 2018.

UNICEF nhấn mạnh: bà mẹ và trẻ sơ sinh nằm trong số những đối tượng dễ bị tổn thương nhất tại Yemen, theo đó cứ 37 trẻ sơ sinh có 1 em tử vong ngay trong tháng đầu đời và cứ 260 bà mẹ có 1 bà mẹ tử vong khi mang thai hoặc lúc sinh nở.  Việc chăm sóc sức khỏe phụ nữ mang thai trước và sau sinh nở đóng vai trò quan trọng đối với sự sống còn của trẻ sơ sinh và sản phụ. UNICEF cảnh báo: chỉ có 51% cơ sở y tế tại Yemen hoạt động với đầy đủ chức năng, song các cơ sở này đối mặt với nguy cơ bị thiếu thuốc men, thiết bị y tế, nhân viên, đe dọa đến mạng sống của bà mẹ và trẻ sơ sinh.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Cùng chuyên mục