Uống cà phê mỗi ngày giúp giảm nguy cơ mắc bệnh đa xơ cứng

Theo TTXVN, icon
06:00 ngày 01/03/2015

(VTV.vn) - Uống từ 4-6 tách cà phê mỗi ngày có thể giúp con người giảm được nguy cơ mắc bệnh đa xơ cứng.

Ảnh minh họa. (Nguồn: Báo ảnh Việt Nam)

Đây là kết quả nghiên cứu mới nhất của các nhà khoa học Mỹ và Thụy Điển, được công bố ngày 26/2 trước thềm cuộc họp thường niên của Viện Thần kinh Mỹ.

Các nhà khoa học đã theo dõi lượng cà phê mà mỗi bệnh nhân uống trong 1, 5 và 10 năm trước khi các triệu chứng của bệnh đa xơ cứng bắt đầu xuất hiện. Sau khi xem xét các yếu tố khác như giới tính, tuổi tác, chỉ số cơ thể và mức độ tiếp xúc với ánh nắng, các nhà khoa học Thụy Điển phát hiện thấy so với những người uống ít nhất 6 tách cà phê mỗi ngày trong một năm trước khi triệu chứng bệnh đa xơ cứng xuất hiện, những người không uống cà phê có nguy cơ mắc căn bệnh này cao gấp rưỡi. Tác động bảo vệ tương tự cũng được tìm thấy ở những người uống nhiều càphê trong 5-10 năm trước khi triệu chứng mắc bệnh xuất hiện.

Trong một nghiên cứu riêng biệt, giới khoa học Mỹ cũng có kết luận tương tự, dù số lượng cà phê nạp vào người ít hơn 4 tách/ngày.

Trước đó, nhiều công trình nghiên cứu cho thấy việc tiếp nhận chất caffeine có tác dụng giảm nguy cơ mắc bệnh Parkinson và Alzheimer. Theo trưởng nhóm nghiên cứu Ellen Mowry thuộc Đại học Johns Hopkins, Mỹ, công trình nghiên cứu mới này cho thấy việc uống cà phê giúp chống lại bệnh đa xơ cứng, củng cố thêm giả thuyết rằng chất caffeine có tác dụng bảo vệ đối với não bộ.

Tuy vậy, các nhà khoa học cần tiếp tục nghiên cứu để xác định liệu chất caffeine trong cà phê có bất kỳ ảnh hưởng nào với việc tái phát hay tình trạng bất động kéo dài do bệnh đa xơ cứng, một căn bệnh của hệ thần kinh trung ương không thể chữa khỏi, hiện đang ảnh hưởng tới 2,3 triệu người trên toàn thế giới.

Cùng chuyên mục