Uống kháng sinh liên tục trong 2 tháng làm tăng nguy cơ đột quỵ ở phụ nữ

Hoài LinhCập nhật 11:44 ngày 19/05/2019

VTV.vn - Việc liên tục uống kháng sinh trong 2 tháng sẽ làm tăng nguy cơ đột qụy, nhồi máu cơ tim ở phụ nữ lên tới 32%.

Đây là nghiên cứu quy mô lớn phối hợp giữa Đại học Tulane và Trường Y tế công cộng Havard T.H. Chan (Mỹ) với sự tham gia của 36.429 nữ tình nguyện viên.

Các tình nguyện viên được theo dõi từ năm 2004, chia làm 3 nhóm tuổi, bao gồm phụ nữ trẻ (20 - 39 tuổi), phụ nữ trung niên (40 - 59 tuổi) và cao niên (60 tuổi trở lên). Họ được phân loại thành 4 nhóm: chưa từng dùng kháng sinh, đã từng dùng đợt ngắn dưới 15 ngày, đã từng dùng 15 ngày đến 2 tháng và nhóm đã dùng kháng sinh đợt dài 2 tháng trở lên.

Họ được kiểm tra lại 2 năm một lần và suốt thời gian nghiên cứu đã có 1056 người bị bệnh tim mạch. Sau khi xem xét các yếu tố ảnh hưởng khác như chủng tộc, chế độ ăn uống, lối sống, cân nặng…, các nhà khoa học đúc kết ra kết quả khá bất ngờ: với chỉ 2 tháng liên tục uống kháng sinh, nguy cơ đột quỵ và nhồi máu cơ tim tăng đến 32% ở người trên 60 tuổi và đến 28% ở người trung niên!

Giáo sư Lu Qi, đến từ Trường Y tế công cộng Havard T.H. Chan, cho biết: sử dụng kháng sinh lâu dài làm thay đổi sự cân bằng của vi sinh vật trong ruột, tăng tình trạng viêm, hẹp mạnh máu và do đó tăng nguy cơ bệnh tim cùng các tai biến của bệnh tim như đột quỵ hay nhồi máu cơ tim.

Nhóm nghiên cứu khuyến cáo chỉ nên sử dụng kháng sinh khi thực sự cần thiết và thời gian sử dụng kháng sinh càng ngắn càng tốt.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Gửi câu hỏi cho bác sĩ để được giải đáp ngay

* Thông tin của bạn hoàn toàn được bảo mật

- Đội ngũ bác sĩ uy tín

- Nhiều chính sách hỗ trợ khám thiết thực

Trẻ được tiêm chủng vaccine đang giảm

VTV.vn - Theo thông tin từ Chương trình tiêm chủng mở rộng quốc gia, tỷ lệ trẻ được tiêm chủng vaccine 5 trong 1 từ đầu năm đến nay thấp hơn so với mong muốn.