Uống thuốc bột không rõ thành phần tại phòng khám tư, bé gái bị co giật toàn thân

Tuấn BảoCập nhật 11:45 ngày 19/05/2020

VTV.vn - Trung tâm Sản Nhi (Bệnh viện đa khoa tỉnh Phú Thọ) vừa tiếp nhận một bệnh nhi 4 tháng tuổi, trú tại Lâm Thao, Phú Thọ với chẩn đoán theo dõi viêm não màng não.

Qua khai thác bệnh sử được biết: Trước vào viện 10 ngày, trẻ xuất hiện tình trạng đi ngoài phân lỏng 7 - 8 lần/ngày. Gia đình đưa bé đi khám tại phòng khám tư nhân và được kê đơn 2 túi thuốc bột màu vàng chữa nôn và đi ngoài, có hướng dẫn kèm theo. Được biết, trước đây chị gái của bệnh nhi cũng có biểu hiện bị bệnh đi ngoài tương tự, đã đi khám tại phòng khám và khỏi sau khi được bác sĩ cho thuốc mang về uống.

Trẻ uống thuốc 2 ngày đã không đi ngoài nhưng xuất hiện tình trạng li bì, ngủ nhiều hơn bình thường. Sau đó, trẻ xuất hiện tình trạng co giật toàn thân, mắt trợn ngược, sùi bọt mép, tay co quắp, chân duỗi cứng. Lúc này gia đình mới đưa cháu vào cơ sở y tế địa phương, được xử trí cấp cứu vào chuyển tuyến điều trị.

Bác sĩ Nguyễn Phú Thạch, Khoa Cấp cứu cho biết: Bệnh nhi nhập viện trong tình trạng lơ mơ, phản xạ chậm, nhịp thở chậm, tim nhịp chậm, đồng tử 2 bên co nhỏ, phản xạ ánh sáng dương tính, không có yếu liệt thần kinh khu trú. Từ kết quả thăm khám, bác sĩ chẩn đoán: Bệnh nhi bị ngộ độc thuốc và được điều trị theo phác đồ, chỉ định các xét nghiệm tìm tác nhân gây ngộ độc.

Sau 3 ngày điều trị và theo dõi, hiện nay bệnh nhi đã tỉnh, không còn tình trạng co giật, sức khỏe ổn định.

Theo các bác sĩ, tình trạng tiêu chảy của trẻ là do nhiễm khuẩn đường tiết niệu gây ra chứ không phải bệnh lý tiêu chảy và cần điều trị theo phác đồ nhiễm khuẩn tiết niệu. Nếu trẻ được khám, chẩn đoán xác định và điều trị tại cơ sở y tế uy tín với đầy đủ trang thiết bị ngay từ ban đầu thì đã không gặp phải tình trạng đáng tiếc như trên.

Qua trường hợp này, bác sĩ Nguyễn Phú Thạch khuyến cáo: Khi con bị ốm hay có bất cứ vấn đề gì về sức khỏe cần đưa con đến cơ sở y tế uy tín để được thăm khám và việc sử dụng thuốc cho con phải tuân theo chỉ định, hướng dẫn của bác sĩ.

Đặc biệt lưu ý: Không tự ý mua thuốc cho con khi bị bệnh. Không áp dụng đơn thuốc của bé khác với dấu hiệu tương tự cho con, không sử dụng các loại thuốc không rõ nhãn mác, thành phần, nguồn gốc xuất xứ.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Gửi câu hỏi cho bác sĩ để được giải đáp ngay

* Thông tin của bạn hoàn toàn được bảo mật

- Đội ngũ bác sĩ uy tín

- Nhiều chính sách hỗ trợ khám thiết thực