Uống trà không đúng cách có thể gây giòn xương?

Theo Dân tríCập nhật 15:57 ngày 14/04/2015

VTV.vn - Nghiên cứu cho thấy uống trà hàng ngày nếu không đúng cách có thể gây chảy máu cam và giòn xương.

Các nhà nghiên cứu tại Trường Đại học London và Hội Khoa học Anh thấy rằng, việc không để trà nguội bớt trong ít nhất 5 phút sẽ không chỉ làm mất đi hương vị, mà việc uống nước quá nóng có thể không tốt cho sức khỏe.

Henry Sharpe, phẫu thuật viên tai mũi họng tại bệnh viện East Kent, cho biết hơi nước nóng từ tách trà chưa để nguội có thể gây chảy máu cam: “Nó có thể làm yếu hoặc làm vỡ các mạch máu, gây chảy máu mũi. Những người dễ bị chảy máu mũi đặc biệt nhạy cảm, vì thế hãy để đồ uống thật nguội.

Nếu bị chảy máu cam, tránh uống nước nóng trong ít nhất 24 giờ vì các mạch máu cần khoảng thời gian như vậy để ổn định lại”.

Nghiên cứu năm 2012 của Trường đại học Glasgow thấy rằng nam giới nghiện trà nặng có nguy cơ ung thư tuyến tiền liệt cao hơn 50% và một nghiên cứu ở Iran đã tìm thấy mối liên quan giữa uống trà quá nóng và ung thư thực quản.

Cafein trong trà đen cũng được tin là góp phần gây xơ cứng động mạch và nghiên cứu gần đây trên tờ New England Journal of Medicine tuyên bố rằng uống quá nhiều trà có thể khiến răng và xương bị giòn.

Bất chấp bằng chứng gợi ý trà có thể không tốt cho sức khỏe, Viện Ung thư Quốc gia Mỹ cho rằng các nghiên cứu về trà là “chưa có tính thuyết phục”.

“Sự thiếu nhất quán trong các kết quả nghiên cứu về trà và nguy cơ ung thư có thể là do sự đa dạng trong cách chế biến và tiêu thụ trà, sinh khả dụng của các hợp chất trong trà (khả năng các chất được hấp thu vào cơ thể), các khác biệt về lối sống và di truyền của mỗi cá nhân”, người phát ngôn của cơ quan này nói.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam TV Online.

Hàn Quốc ghi nhận thêm một ca nghi nhiễm MERS

VTV.vn - Hàn Quốc xác nhận một nam công dân nước này sau khi đi công tác về đã xuất hiện các triệu chứng nghi nhiễm Hội chứng Viêm đường hô hấp cấp vùng Trung Đông (MERS).