Ủy ban độc lập chỉ trích WHO và Trung Quốc phản ứng chậm trong giai đoạn đầu của đại dịch

An Ngọc, icon
05:00 ngày 21/01/2021

VTV.vn - Ủy ban độc lập của WHO đã lên tiếng chỉ trích tổ chức này và Trung Quốc đã phản ứng chậm trong giai đoạn đầu của đại dịch COVID-19.

Nguồn: Reuters

Theo Ủy ban độc lập của WHO, Trung Quốc nên áp dụng các biện pháp y tế công cộng mạnh mẽ hơn vào tháng 1/2020 để hạn chế đợt bùng phát COVID-19 ban đầu, đồng thời chỉ trích Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) đã không ban bố tình trạng khẩn cấp quốc tế cho đến 30/1/2020.

"Mặc dù thuật ngữ đại dịch không được sử dụng cũng như không được định nghĩa trong Quy định Y tế Quốc tế (2005), nhưng việc sử dụng nó nhằm tập trung sự chú ý vào mức độ nghiêm trọng của một sự kiện y tế. Phải đến ngày 11/3/2020, WHO mới sử dụng thuật ngữ này" - báo cáo cho biết.

Khi có bằng chứng về sự lây nhiễm từ người sang người, dấu hiệu này đã bị bỏ qua ở nhiều quốc gia.

Báo cáo tạm thời được công bố vài giờ sau khi Giám đốc Chương trình khẩn cấp của WHO, Mike Ryan, cho biết số ca tử vong toàn cầu do COVID-19 dự kiến ​​sẽ sớm tăng lên 100.000 người mỗi tuần.

Ủy ban đã kêu gọi "thiết lập lại toàn cầu" và cho biết họ sẽ đưa ra các khuyến nghị trong một báo cáo cuối cùng cho các bộ trưởng y tế từ 194 quốc gia thành viên của WHO vào tháng 5/2021.

Các chuyên gia đánh giá việc xử lý đại dịch toàn cầu, do cựu Thủ tướng New Zealand Helen Clark và cựu Tổng thống Liberia Ellen Johnson Sirleaf dẫn đầu, đã kêu gọi cải tổ Tổ chức Y tế Thế giới (WHO).

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV OnlineVTVGo!

Cùng chuyên mục