Vaccine ngừa COVID-19 của Mỹ cho kết quả an toàn, kích thích miễn dịch

Nhật AnhCập nhật 10:17 ngày 17/07/2020

Hình: AP

VTV.vn - Vaccine ngừa COVID-19 do Công ty Moderna bào chế tại Mỹ cho kết quả thử nghiệm khả quan khi kích thích hệ miễn dịch và không có tác dụng phụ nghiêm trọng.

Theo Hãng tin Reuters, thử nghiệm cho thấy vaccine ngừa COVID-19 của Hãng Moderna (Mỹ) an toàn và kích thích hệ miễn dịch của tất cả 45 tình nguyện viên trong thử nghiệm.

Các tình nguyện viên được tiêm 2 liều vaccine đã có kháng thể đối với virus SARS-CoV-2 nhiều hơn mức trung bình của các bệnh nhân đã hồi phục.

Không tình nguyện viên nào bị tác dụng phụ nghiêm trọng, nhưng hơn phân nửa có phản ứng nhẹ hoặc vừa với các biểu hiện mệt mỏi, đau đầu, ớn lạnh, đau cơ hoặc đau ở vị trí tiêm. Các triệu chứng này xuất hiện nhiều hơn ở liều thứ 2 và ở những người được tiêm liều cao.

Moderna là hãng đầu tiên thử nghiệm vaccine ngừa COVID-19 trên người vào ngày 16/3, chỉ 66 ngày sau khi trình tự gien của virus được công bố. Vaccine được phát triển bởi Viện Dị ứng và Bệnh truyền nhiễm quốc gia Mỹ. Giám đốc viện, bác sĩ Anthony Fauci cho rằng kết quả là tin tốt lành, đồng thời lưu ý rằng nghiên cứu cho thấy chưa thấy tác dụng phụ nghiêm trọng và vaccine kích thích sản sinh kháng thể ở mức khá cao giúp tiêu diệt hoặc trung hòa virus. "Nếu vaccine có thể kích thích phản ứng tương tự như lây nhiễm tự nhiên thì là thành công lớn" - ông nhận định.

Cổ phiếu của Moderna tăng hơn 15% sau thông tin trên. Chính phủ Mỹ tài trợ cho vaccine của Moderna với số tiền hơn nửa tỉ USD và chọn đó là một trong các ứng viên tham gia thử nghiệm trên người ở quy mô lớn.

Dự kiến vaccine này có tên gọi là mRNA-1273, sẽ được thử nghiệm giai đoạn 3 vào ngày 27/7 trên 30.000 tình nguyện viên.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Tags:

Gửi câu hỏi cho bác sĩ để được giải đáp ngay

* Thông tin của bạn hoàn toàn được bảo mật

- Đội ngũ bác sĩ uy tín

- Nhiều chính sách hỗ trợ khám thiết thực

Anh tìm ra siêu thực phẩm giúp giảm nguy cơ mắc tiểu đường tuýp 2

VTV.vn - Các nhà khoa học Anh cho biết họ đã phát hiện "chiến lược ăn uống thay thế" với loại thực phẩm mang tên "siêu đậu nhăn", có thể giúp giảm nguy cơ tiểu đường tuýp 2.